Mất cân bằng giới tính, Việt Nam đứng trước nguy cơ "nhập giống"


Thứ 6, 25/09/2015 | 03:22


(ĐSPL) - Tại Hội thảo về mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) năm 2015 tại Đà Nẵng, Tổng cục DSKHHGĐ cho biết, đến năm 2050, VN sẽ thiếu từ 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ.

(ĐSPL) - Tại Hội thảo về mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) năm 2015 tại Đà Nẵng, Tổng cục DSKHHGĐ cho biết, đến năm 2020, VN sẽ thiếu từ 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ.

Tin tức từ Tiền Phong, theo báo cáo của Tổng cục, MCBGTKS xảy ra ở cả thành thị và nông thôn, cao nhất là vùng đồng bằng sông Hồng, những năm gần đây tình trạng này liên tục gia tăng.

Theo kết quả điều tra biến động DS-KHHGĐ năm 2011 của Tổng cục Thống kê cho thấy MCBGTKS xảy ra ngay lần sinh thứ nhất và rất cao ở lần sinh thứ 3 trở lên, đặc biệt đối với những cặp vợ chồng có trình độ học vấn, kinh tế khá giả thì mức độ MCBGTKS càng cao.

Theo đó các nhà nghiên cứu dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu từ 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ, nam giới trong độ tuổi kết hôn sẽ “dư thừa”.

Việt Nam đang có tốc độ già hóa thuộc diện cao nhất thế giới. (Ảnh: Tiền Phong)

VTC news đưa tin, theo số liệu thống kê, dân số Việt Nam đang có tốc độ già hóa thuộc diện cao nhất thế giới khi xếp thứ 5 trên thế giới về tốc độ già hóa nhưng không có thời gian để ứng phó với thực trạng này.

"Việt Nam đang sở hữu dân số vàng nhưng chất lượng dân số thấp, không cao bằng các nước trong khu vực", Ths.Bs Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ truyền Thông-Giáo dục, Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế cho biết.

Trong khi đó, tỉ số giới tính khi sinh ở Việt Nam đang ở mức cao, tăng nhanh và ngày càng lan rộng; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang xảy ra cả ở thành thị và nông thôn, nhiều vùng địa lý, một số tỉnh có tỉ số giới tính khi sinh ở mức rất cao khiến Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ.

Cũng theo Bộ y tế, tỉ số giới tính khi sinh của Việt Nam từ năm 2006 đến nay luôn ở mức trên 110\%. Và tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang xảy ra cả ở các gia đình có trình độ học vấn cao, tình trạng kinh tế khá giả đang xảy ra.

Kết quả điều tra biến động dân số kế hoạch hóa gia đình năm 2011 của Tổng cục Thống kê qua các lần sinh, tỉ số giới tính khi sinh của Việt Nam đều ở mức cao và đều mất cân bằng. Lần thứ nhất: 109,7; Lần thứ 2: 11,9 và lần thứ 3 trở lên rất cao: 119,7.

Tình trạng tăng tỉ số giới tính khi sinh sẽ dẫn tới những hệ lụy khó lường về mặt xã hội. (Ảnh: VTC news)

Theo thống kê, tỉ số giới tính khi sinh cao ở ngay lần sinh thứ nhất cho thấy khát vọng có con trai là rất mãnh liệt và các bà mẹ đã sớm lựa chọn giới tính của con ngay lần mang thai đầu tiên. Điều này khác với các nước, thường có tỉ số giới tính khi sinh cao ở lần sinh cuối.

Nguyên nhân được xác định là do lạm dụng những tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính như: áp dụng ngay từ lúc có thai (chế độ ăn uống, chọn ngày phóng noãn); trong lúc thụ thai (chọn thời điểm phóng noãn, chọn phương pháp thụ tinh, lọc rửa tinh trùng để chọn tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y…) hoặc khi đã có thai (sử dụng siêu âm, bắt mạch, chọc hút dịch ối…) để chẩn đoán giới tính, nếu là thai trai thì họ để lại, nếu thai gái phá đi….

Ngoài ra, còn có nhóm nguyên nhân phụ trợ khác như: do áp lực giảm sinh, mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1-2 con, nhưng các cặp vợ chồng lại mong muốn trong số đó phải có con trai; do nhu cấu phát triển kinh tế gia đình: nhiều công việc nặng nhọc như khai thác khoáng sản, đi biển đánh bắt xa bờ…đòi hỏi sức lao động cơ bắp của con trai.

Do chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo, hiện nay trên 70\% dân số nước ta còn sống ở nông thôn, hầu hết không có lương hưu khi về già, họ cần sự chăm sóc, phụng dưỡng của con cái mà theo quan niệm của xã hội hiện nay, trách nhiệm đó chủ yếu thuộc về con trai. Bên cạnh đó, chính sách ưu tiên của nữ giới cũng chưa thật thỏa đáng

Trước thực trạng này, Bộ y tế nhận định, tình trạng tăng tỉ số giới tính khi sinh sẽ dẫn tới những hệ lụy khó lường về mặt xã hội, kinh tế, thậm chí cả an ninh chính trị…khi nam nữ bước vào độ tuổi kết hôn.

"Theo dự báo, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 2,3-4,3 triệu phụ nữ và tình trạng dư thừa nam giới trong độ tuổi kết hôn có thể sẽ dẫn tới nguy cơ phải nhập giống vì mất cân bằng giới tính", Ths.Bs Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ truyền Thông-Giáo dục, Tổng cục Dân số-KHHGĐ, Bộ Y tế cho biết.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

[mecloud]yfGv7EsZRT[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/mat-can-bang-gioi-tinh-viet-nam-dung-truoc-nguy-co-nhap-giong-a112102.html