Mắt mờ dần chỉ vì duy trì thói quen này hàng ngày, nghe bác sĩ giải thích ai cũng "choáng"


Thứ 3, 25/08/2020 | 08:29


Sau khi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bà N.T. bị bệnh Glocom thứ phát và đục thủy tinh thể dưới bao sau do sử dụng corticoid.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bà N.T. bị bệnh Glocom thứ phát và đục thủy tinh thể dưới bao sau do sử dụng corticoid.

Mới đây, bệnh nhân N.T., 61 tuổi, ở Hải Dương đã phát hiện mình mắc đục thủy tinh thể. Theo chia sẻ của bệnh nhân, hơn một năm trước, bà thường thấy ngứa đỏ mắt nhưng không đi khám mà tự mua ở hiệu thuốc gần nhà một lọ thuốc màu vàng để tra cho 2 mắt.

Tra một thời gian, bà T., thấy 2 mắt đều nhìn mờ dần, có cảm giác nhìn qua màn sương. Đặc biệt, mắt nhìn lóa khi ra trời nắng và trong tối nhìn rõ hơn rất khó chịu nên đi khám.

Khi vào viện, các bác sĩ đã cho bệnh nhân đo thị lực, đo khúc xạ, chỉnh kính tối ưu, đo nhãn áp, test sắc giác, soi đáy mắt, soi góc tiền phòng, chụp OCT gai thị, đánh giá lớp tế bào hạch quanh hoàng điểm, đo thị trường,...

Tự ý mua thuốc nhỏ mắt là thói quen của nhiều người dân và phần lớn đều nghĩ rằng không có vấn đề gì. Ảnh minh họa

Kết quả cho thấy nhãn áp của bệnh nhân khá cao, có tổn thương thị trường, gai thị và thủy tinh thể đục nhiều ở cực sau. Các bác sĩ chẩn đoán bà bị bệnh Glocom thứ phát và đục thủy tinh thể dưới bao sau do sử dụng corticoid.

May mắn là bệnh nhân vào viện sớm, được bác sĩ tư vấn, kê đơn điều trị bệnh glocom cũng như hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể, nhãn áp đã hạ về mức bình thường và thị lực của bệnh nhân cải thiện được một phần.

Theo BSCKI Đoàn Thu Hiền - Chuyên Khoa Mắt (BVĐk Medlatec), thói quen tự ý dùng thuốc nhỏ mắt dẫn tới biến chứng như trường hợp bà T. là rất phổ biến. Có thời điểm, trung bình mỗi tuần có thể gặp 7 - 8 ca bệnh đục thủy tinh thể do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt. Thói quen này rất nguy hại, dẫn tới nguy cơ lớn về việc tăng tỷ lệ mù lòa trong tương lai.

Bệnh glocom hay còn gọi là bệnh thiên đầu thống (cườm nước) là bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bệnh này chính là nguyên nhân thứ 2 gây mù lòa. Bên cạnh đó, bệnh đục thủy tinh thể cũng là loại bệnh thường gặp và đứng đầu trong số các nguyên nhân gây mù lòa trên toàn thế giới.

Đục thủy tinh thể và glocom thứ phát do sử dụng các thuốc chứa corticoid liều cao hoặc sử dụng kéo dài. Như trường hợp bà T. tự ý dùng sai cách thuốc nhỏ mắt Polydexa, là một trong các nguyên nhân gây bệnh khá phổ biến ở nước ta.

Tại bệnh viện, thời điểm khám cao điểm trong năm, trung bình mỗi tuần có thể gặp 7 - 8 ca bệnh đục thủy tinh thể do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt. Đây là tình trạng đáng báo động, tạo nên một nguy cơ lớn về việc tăng tỷ lệ mù lòa trong tương lai. Do vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý mua và dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mat-mo-dan-chi-vi-duy-tri-thoi-quen-nay-hang-ngay-nghe-bac-si-giai-thich-ai-cung-choang-a336396.html