Mâu thuẫn từ phong bì mừng cưới, bố cô dâu đánh người trọng thương


Thứ 2, 22/05/2017 | 09:55


Cùng sự kiện

Cho rằng hàng xóm đến ăn cỗ cưới con gái mình nhưng mừng phong bì "rỗng ruột", Mã đứng trước nhà hàng xóm chửi bới dẫn đến ẩu đả.

Cho rằng hàng xóm đến ăn cỗ cưới con gái mình nhưng mừng phong bì "rỗng ruột", Mã đứng trước nhà hàng xóm chửi bới dẫn đến ẩu đả.

Báo Dân Trí đăng tải thông tin, ngày 22/5, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Văn Mã (sinh năm 1963, ngụ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và Nguyễn Văn Anh (sinh năm 1990, con trai Mã) về tội Cố ý gây thương tích.

Bị cáo Mã tại phiên tòa phúc thẩm sáng 22/5 - Ảnh: báo Thanh Niên

Theo báo Công Lý, trước đó, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu xét xử sơ thẩm, tuyên án bị cáo Mã 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Anh 3 năm tù. Sau án sơ thẩm, bị cáo Anh không kháng cáo, bị cáo Mã kháng cáo kêu oan.

Bản án sơ thẩm xác định, khoảng 10h ngày 8/12/2013, Nguyễn Văn Mã khi đi ngang nhà Đỗ Thị Hoàn thì dừng lại chửi bới chị Hoàn vì cho rằng, chị đi đám cưới con gái mình không bỏ tiền trong phong bì.

Bị xúc phạm, chị Hoàn tức giận bưng nguyên ca nước đá hất vào mặt Mã. Mã túm tóc chị Hoàn ngã xuống đất rồi nhặt mảnh gạch vỡ đập vào đầu chị Hoàn. Lúc này, anh Nguyễn Công Danh (anh rể bên chồng của chị Hoàn) thấy vậy đã chạy lại đấm 2 cái vào mặt Mã.

Bực tức, Nguyễn Văn Mã rút dao ra hăm dọa. Cùng lúc, Nguyễn Văn Anh cầm dao chạy bộ đến hiện trường, cùng cha đe dọa chị Hoàn. Thấy cha con Mã hung dữ, Hoàn gọi điện thoại báo cho chồng là Lê Hồng Đẹp biết bị Mã đánh.

Nghe vậy, Đẹp liền chạy xe máy từ chỗ làm về, thấy Mã đang cầm dao chỉ vào nhà mình chửi bới nên đã tăng ga, đâm xe vào người Mã, tuy nhiên cả anh Đẹp và xe cùng bị ngã. Lúc này, hai cha con Mã cùng xông đến đánh nhưng anh Đẹp bỏ chạy thoát.

Anh Danh từ trong nhà bước ra định can ngăn thì bị cha con Mã cầm dao xông đến đâm trúng ngực gây thương tích 13%.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra xét xử lại vì không xác định được con dao gây án, cũng như làm rõ thêm một số nội dung liên quan khác.

Điều 104. Tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009):

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: 

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; 

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; 

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; 

E) Có tổ chức; 

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; 

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; 

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân. 

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mau-thuan-tu-phong-bi-mung-cuoi-bo-co-dau-danh-nguoi-trong-thuong-a191002.html