Mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mang vẻ thanh cao, giản dị


Thứ 6, 21/02/2014 | 05:45


Qua 32 mẫu phác thảo, Ban tổ chức đã chọn ra 1 mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh có sự vượt trội, toát lên sự thanh cao, cốt cách giản dị, trìu mến, gần gũi với nhân dân của Bác Hồ.

Qua 32 mẫu phác thảo, Ban tổ chức đã chọn ra 1 mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh có sự vượt trội, toát lên sự thanh cao, cốt cách giản dị, trìu mến, gần gũi với nhân dân của Bác Hồ.

Ngày 20/2, Thành ủy TP. HCM đã tổ chức Hội nghị bất thường BCH Đảng bộ TP khóa IX, để thông qua tờ trình về Đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Lê Thanh Hải chủ trì hội nghị. Nội dung chính của hội nghị là thảo luận về mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, phương án cung thỉnh tượng Bác Hồ với thiếu nhi về Nhà Thiếu nhi thành phố.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Đua, PBT Thường trực Thành ủy cho biết, Đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được thành phố triển khai, thảo luận ở nhiều cuộc họp, tổ chức chu đáo, nghiêm túc cuộc thi, lấy ý kiến chấm, chọn mẫu tượng đài phác thảo, trưng bày, lấy ý kiến từ các cơ quan chức năng, chuyên gia, các tầng lớp nhân dân.

Chọn mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mang vẻ thanh cao, giản ị

10 mẫu phác thảo được đưa ra lấy ý kiến người dân hồi tháng 9/2013. Ảnh: T.N

Theo đề án, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được đặt tại vị trí của tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi trước trụ sở UBND thành phố hiện nay. Tượng Bác Hồ với thiếu nhi sẽ được cung thỉnh về Nhà thiếu nhi thành phố.

Để có mẫu phác thảo Tượng đài Bác, Thành ủy TPHCM đã tổ chức cho các nhóm nhà nghiên cứu, nhà điêu khắc đi nghiên cứu thực tế, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu di tích K9, khu di tích nhà sàn Bác Hồ…, nhằm tạo điều kiện cho các tác giả cảm nhận chân thật về vóc dáng, chân dung, hình thái,… để xây dựng tượng đài đảm bảo tính mỹ thuật, thần thái, tầm vóc và nhân cách ngời sáng của Người

Theo ông Nguyễn Văn Đua, TP. HCM đã lắng nghe ý kiến của các nguyên lãnh đạo trung ương, địa phương; các nhà khoa học, lãnh đạo các Sở, Ban ngành để lựa chọn được tác phẩm tương xứng với nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Qua 32 mẫu phác thảo của các tác giả, đơn vị dự thi, Ban tổ chức đã chọn ra 1 mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mã số MS-15BH có sự vượt trội, được số phiếu cao của Hội đồng xét chọn. Đây là tác phẩm toát lên sự thanh cao, cốt cách giản dị, trìu mến, gần gũi với nhân dân của Bác Hồ.

Chọn mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mang vẻ thanh cao, giản ị

Mẫu tượng đài có mã số 15BH nhận được số phiếu cao nhất của Hội đồng xét chọn. Ảnh: T.N

Sau khi thông qua đề án, TP. HCM sẽ trình Ban Bí thư để tiếp tục triển khai nhằm hoàn thành tượng đài Bác Hồ trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước và 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2015.

Nguyễn Hương (theo Dân trí)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mau-tuong-dai-chu-tich-ho-chi-minh-mang-ve-thanh-cao-gian-di-a22447.html