Máy bay, tàu Trung Quốc hung hăng uy hiếp tàu Việt Nam


Thứ 4, 07/05/2014 | 14:52


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Vào lúc 16h chiều nay (7/5), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.

(ĐSPL) – Vào lúc 16h chiều nay (7/5), Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng biển Việt Nam.
Tại buổi họp báo, Việt Nam đã có thông báo chính thức và chi tiết về diễn biến của vụ việc giàn khoan của Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam.
Vào ngày 1/5 các tàu kiểm ngư Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, thanh tra thủy sản trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, phát hiện giàn khoan nước sâu HD-981 của Trung Quốc ở Nam Tri Tôn cách bờ biển Việt Nam 17 hải lý, điều này đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Sẽ dùng mọi biện pháp để giàn khoan Trung Quốc rời khỏi Việt Nam

Ông Lê Hải Bình - Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

 
Clip tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam.
Trong khi các tàu kiểm ngư của Việt Nam tiến hành tuyên truyền, ngăn cản, xua đuổi hành vi vi phạm chủ quyền nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì Trung Quốc vẫn tiếp tục có nhiều hành động vi phạm, đồng thời tăng cường lực lượng xuống bảo vệ nhằm đạt được mục đích hạ đặt giàn khoan để thăm dò (ngày 2/5 có 27 tàu bảo vệ, ngày 3/5 có 37 tàu bảo vệ, đến 11h00 ngày 3/5 có 46 tàu bảo vệ, và ngày 5/5 có 66 tàu bảo vệ).
Ngay sau đó, lực lượng bảo vệ của Trung Quốc đã tiếp cận và có hành động mở bạt pháo đe dọa, uy hiếp các tàu kiểm ngư Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ trên biển ở khu vực trên. Cụ thể, các tàu Hải Cảnh Trung Quốc chủ động húc đẩy, đâm va với tốc độ cao, góc tiếp cận lớn, rú còi, chiếu đèn pha, phun nước áp lực cao làm hư hại đến các tàu kiểm ngư Việt Nam.
Từ ngày 2 – 7/5, Trung Quốc thường xuyên sử dụng từ 2-3 tàu để ngăn cản, đâm húc và phun nước áp lực cao làm hư hại 8 tàu kiểm ngư Việt Nam đang thực thi pháp luật trên biển, có tàu kiểm ngư Việt Nam bị tài Hải Cảnh Trung Quốc đâm, húc đẩy nhiều lần (tàu kiểm ngư Việt Nam mang số hiệu 762 bị đâm 9 lần vào các ngày 2, 3, 4 và 5/5).
Hành động của Trung Quốc cho đến thời điểm hiện tại là khá hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế. Hiện tại, Trung Quốc đã huy động 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự bao gồm: Tàu hộ vệ tên lửa 534 (Giang Hồ II), tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 753, cùng 33 tàu Hải Cảnh, Hải Giám, Ngư Chính và các tàu vận tải, tàu cá. Ngoài ra hàng ngày còn có hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực. Trong đó, có một nhóm tàu cá vũ trang và tàu quân sự đã vào, cách đảo Lý Sơn khoảng 50 – 60 hải lý.
Sẽ dùng mọi biện pháp để giàn khoan Trung Quốc rời khỏi Việt Nam

Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Điều đáng nói là khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra kiểm tra, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan HD-981, thì các tàu bảo vệ của Trung Quốc, được sự yểm trợ của máy báy, có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu Việt Nam, dùng vòi rồng có công suất lớn phun nước vào các tàu của Việt Nam nhằm làm hư hỏng tàu thuyền và các trang thiết bị trên tàu, gây thương tích cho thủy thủ và các thuyền viên (tính đến thời điểm này đã có 6 thuyền viên bị thương do tàu Trung Quốc tấn công). Ngoài các tàu cảnh sát trên biển, các tàu Trung Quốc còn chủ động đâm va, phun nước vào hàng chục tàu kiểm ngư và các tàu thực thi pháp luật khác của Việt Nam.
Nghiêm trọng hơn, vào 12h00 ngày hôm nay, tàu Hải Cảnh 3411 tiếp tục có hành động đâm vào tàu CSB8003. Phía Trung Quốc đã sử dụng đồng thời máy bay số hiệu 8321 bay trên không phận tàu CSB, nhằm uy hiếp các tàu Việt Nam.
Đối với tàu Trung Quốc được trang bị vũ khí, tất cả đều được mở bạt che súng, pháo để sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào, gây nên tình trạng hết sức căng thẳng trên thực địa.
Để đối phó với thái độ khiêu khích này của Trung Quốc, các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã có mặt tại hiện trường, tiến hành thực hiện quyền kiểm tra, ngăn chặn hành động xâm phạm trái phép của giàn khoan và lực lượng tàu bảo vệ của Trung Quốc trong vùng biển của Việt Nam. Phát tín hiệu yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Việt Nam. Trong quá trình thực thi pháp luật trên biển, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam đã kiên trì, kiềm chế trước hành động hung hăng, ngang ngược của các tàu Trung Quốc. Tới đây, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Sẽ dùng mọi biện pháp để giàn khoan Trung Quốc rời khỏi Việt Nam

Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp để giàn khoan Trung Quốc rời khỏi Việt Nam.

Lực lượng kiểm ngư trên biển của Việt Nam đã thực hiện đúng chức năng bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển theo quy định của pháp luật. Các tàu kiểm ngư cũng đã phối hợp với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam kiên quyết đấu tranh để giữ vững chủ quyền và kiềm chế không để xảy ra xung đột, giữ môi trường hòa bình, ổn định trên biển.
Khẳng định cuối cùng của ông Ngô Mai Thịnh – đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam: "Chúng tôi sẽ tiếp tục bằng mọi biện pháp đấu tranh buộc giàn khoan của Trung Quốc phải rời khỏi vùng biển Việt Nam."
Như vậy, việc giàn khoan HD-981 các các tàu của Trung Quốc đã xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam với những hành động hung hăng, ngang ngược, được coi là hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hành động này cũng đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế. Đồng thời, vi phạm thỏa thuận giải quyết các vấn đề trên Biển Đông giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC).
Khu vực xâm phạm của Trung Quốc nằm trên tuyến hàng hải quốc tế đi qua vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng hải, ảnh hưởng đến các nước trong khu vực và các nước trên thế giới. Việc làm sai trái này của Trung Quốc đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ cấp cao giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/may-bay-tau-trung-quoc-hung-hang-uy-hiep-tau-viet-nam-a32050.html