Máy bay Trung Quốc xâm phạm, Hàn Quốc điều động 10 phi cơ cảnh báo


Thứ 3, 27/02/2018 | 13:35


Cùng sự kiện

Một máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) buộc không quân nước này triển khai 10 máy bay đối phó.

Một máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ) buộc không quân nước này triển khai 10 máy bay đối phó.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay máy bay quân sự Trung Quốc bay vào KADIZ vào lúc 9h34 sáng 27/2 và tiếp cận khu vực cách đảo Ulleung của Hàn Quốc trên Biển Hoa Đông khoảng 55,5 km về phía tây bắc.

Cụ thể, máy bay Trung Quốc được cho là xuất hiện tại KADIZ vào lúc 9h34 sáng và tiến gần khu vực cách đảo Ulleung trên biển Nhật Bản khoảng 55,5km về phía Tây, trước khi rời đi vào lúc 14h01.

Lộ trình bay của máy bay Trung Quốc được mô tả là “không bình thường”, khác với lộ trình thường thấy của các máy bay chiến đấu Trung Quốc, khi những máy bay này chỉ tiến vào khu vực phía Nam vùng KADIZ.

Tin tức - Máy bay Trung Quốc xâm phạm, Hàn Quốc điều động 10 phi cơ cảnh báo

Chiến đấu cơ F-15K của Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Sự xuất hiện của máy bay Trung Quốc, được cho là máy bay trinh sát, buộc Không quân Hàn Quốc phải điều hơn 10 chiến đấu cơ, bao gồm F-15K và KF-16 đến KADIZ để giám sát.

Một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng (JCS) cho biết, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch lên tiếng phản đối mạnh mẽ Trung Quốc về động thái mới nhất thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm cả quân đội và ngoại giao.

“Quân đội Hàn Quốc đã cảnh báo thông qua đường dây nóng Hàn – Trung và qua kênh liên lạc vô tuyến của phi công Trung Quốc về việc chấm dứt hành động căng thẳng, có thể gây xung đột này”, JCS tuyên bố.

Vị quan chức cho rằng động thái mới của Trung Quốc có thể là nhằm kiểm tra khả năng ứng phó từ quân đội Hàn Quốc.

Cuối tháng trước, một chiếc máy bay quân sự Trung Quốc cũng đã vào KADIZ. Hai vụ tương tự xảy ra năm 2017.

Nhân Văn (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/may-bay-trung-quoc-xam-pham-han-quoc-dieu-dong-10-phi-co-canh-bao-a220835.html