Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp: Thu giữ hộp đen để điều tra


Thứ 4, 17/12/2014 | 03:12


(ĐSPL) – Cục trưởng Cục Hàng không cho biết đã thu giữ hộp đen của máy bayVietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp để điều tra làm rõ nguyên nhân.

(ĐSPL) – Cục trưởng Cục Hàng không cho biết đã thu giữ hộp đen của máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Hộp đen của máy bay hạ cánh khẩn cấp để thực hiện điều tra nguyên nhân (Ảnh minh họa).

Liên quan đến sự việc chuyến bay VN1266 của Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nội Bài vào khoảng 19h01 ngày 16/12 vì trục trặc kỹ thuật, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết: "Cơ quan chức năng trực tiếp làm việc với tổ lái, tổ bay; đồng thời thu giữ hộp đen để làm rõ nguyên nhân vụ việc".

Ngoài ra, còn thu giữ thiết bị ghi âm buồng lái để giải mã, phục vụ công tác điều tra.

Dự kiến khoảng 2-3 ngày sau khi kiểm tra sẽ công bố kết quả.

Tổ bay trong chuyến bay mang số hiệu VN1266, bao gồm: Cơ trưởng là ông Pechanec Marek, quốc tịch CH Séc (có tổng số giờ bay tích lũy trên loại máy bay A321 là 500 giờ bay). Lái phụ là ông Đỗ Hoàng Nam Phúc, quốc tịch Việt Nam (có tổng giờ bay tích lũy trên loại máy bay A321 là 400 giờ bay).

Được biết, ngay sau khi sự cố xảy ra, Vietnam Airlines cũng đã bố trí máy bay khác để đưa hành khách tiếp tục hành trình về Vinh. Trong số 135 hành khách, 26 hành khách xin không tiếp tục hành trình, trong đó có 4 trẻ em. 

Trước đó, như tin tức đã đưa, chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN1266, xuất phát từ Tp. Hồ Chí Minh đến Vinh khởi hành lúc 17h12 phút (giờ địa phương), khi đến gần sân bay Vinh đã gặp trục trặc kỹ thuật: áp suất trong khoang giảm đột ngột, máy bay phải hạ độ cao khẩn cấp từ 35.000 FT (tương đương khoảng 11.000 m) xuống 13.000 FT (tương đương khoảng 4.000 m) và mặt nạ dưỡng khí bung ra để trợ giúp hành khách và phi hành đoàn. Sau sự cố, máy bay của Vietnam Airlines đã phải đổi hướng hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nội Bài. 

Trước đó, nhiều nguồn tin khẳng định máy bay phải hạ cánh khẩn cấp do phi công ấn nhầm nút khủng bố. Tuy nhiên, trong thông cáo của Vietnam Airlines không đề cập đến thông tin này mà cho biết: Tổ bay xin hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài để có điều kiện trợ giúp tốt nhất. Máy bay cùng toàn bộ 135 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài lúc 19h15 phút.

Nguyên nhân của sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Theo thông báo của Vietnam Airlines, máy bay gặp trục trặc kỹ thuật trên là máy bay Airbus A321, số hiệu đăng ký VNA357 được Vietnam Airlines đưa vào khai thác năm 2008. Kỳ kiểm tra kỹ thuật gần nhất của tàu bay này là ngày 12/11/2014.  

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/may-bay-vietnam-airlines-ha-canh-khan-cap-thu-giu-hop-den-de-dieu-tra-a74595.html