Mẹ con thai phụ chết tức tưởi và mẫu xương lạ trong tử cung


Thứ 2, 10/10/2016 | 04:25


(ĐSPL) - Đến bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh mổ lấy thai lưu, bác sỹ tại đây khẳng định, có mẫu xương lạ xuất hiện trong tử cung của sản phụ T.

(ĐSPL) - Đến bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh mổ lấy thai lưu, bác sỹ tại đây khẳng định, có mẫu xương lạ xuất hiện trong tử cung của sản phụ T.

Chiều tối ngày 8/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết: Có 1 mẫu xương trong cổ tử cung của bệnh nhân Vì Thị T. (SN 1982) vừa tử vong. Bệnh nhân nhập viện, sau khi lấy thai lưu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vào ngày 5/10. Tuy nhiên xương của ai, kích cỡ như thế nào thì hiện chưa thể kết luận.

“Khi bệnh nhân T. cấp cứu tại bệnh viện, đúng là ê kíp trực hôm đó có báo cáo, đã phát hiện 1 mảnh xương trong tử cung của chị này. Tôi trực tiếp có mặt ở đó” - một cán bộ công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thông tin.

Sự việc bất thường này, chỉ được ê kíp báo cáo bằng miệng, chứ hiện chưa có văn bản chính thức. “Chúng tôi sẽ tiến hành họp và có văn bản kết luận để báo cáo và thông tin với báo chí vào hôm nay (10/10)”, vị này cho hay.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) - nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, anh Nguyễn Đức Long (SN 1980, chồng chị T.), trú thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phản ánh: Vào sáng ngày 3/10, thấy vợ mình có triệu chứng tức ngực, khó thở nên anh đã đưa vợ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Tại đây, chị T. được bác sỹ Hoàng Việt Hùng siêu âm. Kết quả, thai nhi khỏe mạnh bình thường.

Cũng theo anh Long, đến chiều cùng ngày, sức khoẻ vợ yếu đi, anh tiếp tục đưa vợ đến tại bệnh viện này để khám lại. Chị T. sau đó được bác sỹ Hoàng Viết Hùng tiến hành siêu âm và kết luận thai đã bị chết lưu.

Nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, các bác sỹ tại đây cũng kết luận, thai đã bị chết lưu. Với nguyện vọng giữ tính mạng vợ, anh Long đã đề nghị bệnh viện cho chị T. được mổ lấy bào thai ra ngoài cơ thể.

Anh Long cho biết, y tá tại đây khẳng định, trường hợp chị T. không cần phải mổ. Sau đó, vợ anh bắt đầu có biểu hiện tức ngực, khó thở. Sốt ruột, anh Long tìm gặp bác sỹ Nguyễn Minh Đức, trưởng Khoa sản, thì được bác sĩ giải thích, do tư tưởng bệnh nhân lo lắng và mất ngủ, chứ không có gì nguy hiểm.

Sáng ngày 4/10, sau khi y tá cho biết huyết áp của chị T. xuống thấp, anh Long đã tìm gặp bác sỹ Trần Văn Nhân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ. Đến 9h30 bác sỹ Nhân xuống chỉ đạo, đưa bệnh nhân vào phòng khám, chuyền nước dịch để kích thích mở tử cung.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân: Sau 3 giờ đồng hồ, thai vẫn không ra được. Chị T. có triệu chứng liệt tay và chân bên phải. Một số bác sỹ và y tá đã vào phòng tiêm cho chị T. Tiêm xong, bác sĩ Nhân dùng tay đưa vào cổ tử cung kiểm tra rồi cho biết, thai nhi sắp ra và dặn anh Long, đi mua đồ sẵn về đó để khâm liệm.

“Tôi đi mua đồ khâm liệm trong thời gian khoảng 30 phút về. Lúc về vẫn thấy Lan (em gái của chị T – PV) cùng một hộ lý đang đứng chờ đó, chứ chưa lấy được thai ra”, anh Long kể lại. Theo đó, đến 13h chiều 5/19, thai nhi bị chết lưu trong bụng chị T. mới được lấy ra. Lúc này, ông Nhân thông báo, trường hợp chị T. phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để cấp cứu.

Theo anh Long, khi đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, chị T. được đưa thẳng vào phòng cấp cứu, rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết. 15 phút sau, anh Long được các bác sĩ ở đây thông báo, tình trạng của chị T. rất xấu, trong tử cung của chị T. có một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm.

Đến khoảng 20h ngày 5/10, các bác sĩ cho hay, ca mổ đã thành công. Tuy nhiên, tình trạng của chị T. cần phải lọc máu. Đến 21h30 cùng ngày, các bác sĩ gọi anh Long vào thông báo, vợ anh đã tử vong và đề nghị gia đình đưa về nhà an táng.

“Khi bác sĩ Nhân cùng ê kíp bác sĩ khác dùng thủ thuật lấy thai nhi, tôi đứng bên ngoài nhìn vào, thấy họ dùng một cây gắp rất thô bạo, khiến chị tôi rất đau đớn”, chị Vì Thị Lan (SN 1984), em gái chị T. cho hay.

Liên quan đến sự việc, bác sỹ Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: "Khó có khả năng xuất hiện mẫu xương nằm trong cổ tử cung bệnh nhân, bởi trên thực tế, việc đó là không thể; ngoài cổ tử cung lại càng không. Và kích cỡ cũng không thể to như người nhà bệnh nhân phản ánh được”.

“Theo kết quả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi nhận định, nếu có thì khả năng là xương ở hộp sọ thai nhi, trong quá trình dùng kẹp để lấy thai ra. Tuy nhiên, mẩu xương đó cũng không phải là nguyên nhân khiến sản phụ tử vong, đó có thể là do những vấn đề về nội khoa. Chúng tôi cũng đang nóng lòng muốn biết kết luận từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, về mẫu xương này", bác sỹ Thư cho hay.

Chỉ trong thời gian rất ngắn, anh Long đã đau đớn chứng kiến sự ra đi của đứa con và người vợ hiền. Những cái chết oan nghiệt ấy, diễn ra trên bàn tay của chính những y bác sỹ có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm. Y đức, tình người của những vị lương y, vẫn là câu chuyện buồn, cứ nối dài…

PVMT

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]jiCX8z7d6z[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/me-con-thai-phu-chet-tuc-tuoi-va-mau-xuong-la-trong-tu-cung-a165273.html