Mẹ Cường đô la ở đâu trong "cuộc đua" tài sản ngàn tỷ?


Thứ 3, 21/10/2014 | 09:14


Trong “cuộc đua” tài sản đầy biến động của các nữ đại gia, mẹ Cường đô la là gương mặt gây được nhiều ấn tượng.

Trong “cuộc đua” tài sản đầy biến động của các nữ đại gia, mẹ Cường đô la là gương mặt gây được nhiều ấn tượng.

Nổi tiếng nhờ con trai

Quốc Cường Gia Lai là một công ty bất động sản lớn được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, xét về độ nổi tiếng, Quốc Cường Gia Lai chỉ bằng một phần nhỏ so với Cường đô la, con trai bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai.

Cường đô la “nổi tiếng” vì bạo tay chi tiền. Dàn siêu xe của Cường đô la không thua kém gì dàn xe của ông hoàng Ả rập. Ngoài ra, những ngón nghề ăn chơi của thiếu gia phối núi đã khiến tên tuổi Cường đô la thậm chí còn át cả một số ngôi sao hạng A.

Chính vì vậy, dù là người đàn bà quyền lực trên thương trường, bà Loan vẫn thua con trai về độ phủ sóng trên mặt báo cũng như mạng xã hội. Kể cả khi cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai niêm yết trên sàn Tp.HCM năm 2010, Quốc Cường Gia Lai vẫn gắn liền với Cường đô la nhiều hơn là bà Nguyễn Thị Như Loan.

Mẹ Cường đô la ở đâu trong ‘cuộc đua’ tài sản ngàn tỷ?

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai (Ảnh: Vnexpress) 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bà Như Loan “chìm nghỉm” trước con trai. Ngược lại, nhờ Cường đô la, bà Loan và công ty Quốc Cường Gia Lai được chú ý nhiều hơn khi QCG lên sàn.

Bên cạnh tên tuổi Cường đô la, khối tài sản khủng cũng khiến bà Loan được chú ý hơn. Năm 2010, ngay khi QCG chào sàn, bà Loan đã lọt vào Top 5 người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với 1.640 tỷ đồng cổ phiếu QCG.

Trong khi rất nhiều cổ phiếu khác tăng phi mã khi lên sàn thì QCG không được hưởng khoảng thời gian tươi đẹp đó lâu. Sang năm 2011, QCG liên tục tuột dốc khiến tài sản của bà Lan “bốc hơi” một nửa. Kết thúc năm 2011, giá trị cổ phiếu QCG mà bà Loan nắm giữ chỉ còn 814 tỷ đồng.

Mặc dù mất mát lớn nhưng thứ hạng của bà Loan trong danh sách 50 phụ nữ giàu nhất Việt Nam không thay đổi so với 2010 khi nhiều nữ đại gia khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Bà Lan vẫn đứng ở vị trí thứ 4, ngay trên bà Đặng Ngọc Lạn, vợ bầu Kiên.

Đó chưa phải là “đáy” của khối tài sản mà bà Loan sở hữu. Năm 2012, giá trị cổ phiếu QCG trong tài khoản của bà Loan tiếp tục “bốc hơi” 50\% nữa. Bà Loan chỉ còn hơn 442 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Bà Loan rớt từ vị trí thứ 4 xuống thứ 8 trong danh sách 50 người phụ nữ giàu nhất.

Năm 2013 dù thị trường bất động sản có nóng lên đôi chút nhưng Quốc Cường Gia Lai vẫn gặp khó. Quốc Cường Gia Lai còn gặp “vận đen” khi dính kiện tụng. Điều đó khiến tài sản của bà Loan tiếp tục đi xuống. Lần này, tốc độ giảm có khiêm tốn hơn nhiều so với 2012 và 2011.

Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2013, tài sản của bà Loan giảm xuống 394 tỷ đồng. Dù giá trị cổ phiếu QCG tăng trưởng âm nhưng thứ hạng của bà Loan lại được cải thiện từ vị trí thứ 8 lên thứ 7.

Ngày càng đuối sức

Nếu trước đây, bà Loan thường xuyên nằm trong Top 10, thậm chí Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam thì sang năm 2014, bà Loan không giữ được thứ hạng cao dù khối tài sản đang được cải thiện.

Tới giữa tháng 10, giá trị cổ phiếu QCG của bà Loan đạt khoảng 588 tỷ đồng, tăng khá mạnh so với thời điểm cuối năm 2013. Tuy nhiên, tốc độ tăng tài sản của bà Loan vẫn chậm hơn các nữ đại gia khác nên bà Loan đang đi lùi.

Hiện bà Loan rời xa Top 10 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán và đứng trong Top 40 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Bà Loan mất dần sức mạnh trong “cuộc đua” tài sản ngàn tỷ đồng khi Quốc Cường Gia Lai vẫn khó khăn chồng chất.

Trong quý 2/2014, bên cạnh lợi nhuận giảm, Quốc Cường Gia Lai vẫn phải đối mặt với khoản nợ khủng. Hiện tại, Quốc Cường Gia Lai vẫn là con nợ lớn với tổng số nợ lên tới 4.116,65 tỷ đồng. Trong đó nợ ngắn hạn là 1.860,63, nợ dài hạn là 2.2256,02. Trong kỳ, nợ ngắn hạn giảm nhẹ nhưng nợ dài hạn lại tăng đáng kể.

Khoản nợ khủng khiến chi phí tài chính của Quốc Cường Gia Lai “đội” lên đáng kể. Chi phí tài chính quý 2 của công ty này đạt 75 tỷ đồng, tăng 25,47 tỷ đồng, tương ứng 51,42\% so với quý 2/2013; lũy kế 6 tháng đạt 80,97 tỷ đồng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh bán hàng, Quốc Cường Gia Lai đang nỗ lực xử lý nợ. Theo Nghị quyết và Biên bản Đại hội cổ đông lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản của Quốc Cường Gia Lai, các cổ đông đã thông qua phương án phát hành gần 150 triệu cổ phiếu để cấn trừ nợ và để chuyển đổi trái phiếu.

Dự kiến nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Quốc Cường Gia Lai sẽ tăng từ hơn 1.300 tỷ lên 2.800 tỷ đồng.

Đang còn chật vật với nợ và tiêu thụ sản phẩm nên chắc chắn Quốc Cường Gia Lai không dễ gì thoát ra khỏi khó khăn trong một sớm một chiều. Điều đó có nghĩa cơ hội cho QCG bứt phá là rất thấp. Vì vậy, bà Loan khó có “cửa” tìm lại thứ hạng cao trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/me-cuong-do-la-o-dau-trong-cuoc-dua-tai-san-ngan-ty-a56487.html