Mẹ hoảng hốt bế con lao vào phòng cấp cứu, nguyên nhân cảnh tỉnh nhiều phụ huynh


Thứ 6, 25/03/2022 | 08:15


Cùng sự kiện

Đứa trẻ 10 tháng tuổi được mẹ đưa đến phòng cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái và khó thở, may mắn thoát khỏi nguy hiểm sau ca mổ căng thẳng.

Theo tờ QQ, tối ngày 13/3 vừa qua, người phụ nữ họ Vương bế con gái 10 tháng tuổi lao vào phòng cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân số 1 thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Vương Tiến Tân – bác sĩ trực cấp cứu lúc đó nhanh chóng kiểm tra cho đứa trẻ thì phát hiện bé có dấu hiệu khó thở, tím tái.

Cô Vương kể trước đó cả nhà vừa ngồi trò chuyện vừa ăn đậu phộng rang, trong lúc người lớn không chú ý, con gái lớn 3 tuổi của cô đã cho em gái ăn đậu phộng. Nghe tiếng còi bên ngoài cửa sổ, cô Vương bế con gái nhỏ ra ban công xem có chuyện gì thì thấy cô bé ho sặc sụa, văng ra miếng đậu phộng.

Lúc này, cô Vương lập tức cạy miệng con gái thì phát hiện có nhiều mảnh vỡ đậu phộng bên trong nên vội vàng đưa con tới bệnh viện. Kết quả siêu âm cho thấy có dị vật bên trong phế quản chính bên phải của đứa trẻ.

me hoang hot be con lao vao phong cap cuu nguyen nhan canh tinh nhieu phu huynh
Ca mổ lấy dị vật cho bé gái kéo dài 10 phút.

Đối mặt với tình huống khẩn cấp, bác sĩ Vương đã báo cáo với trưởng khoa Đổng Xuân Quang cho thực hiện phẫu thuật ngay lập tức do bé gái có triệu chứng thiếu oxy. Ngay sau đó, bác sĩ Đổng cùng đội ngũ y bác sĩ khẩn trương mặc quần áo bảo hộ tiến hành mổ cho bệnh nhi.

Khi dị vật lớn nhất được gắp ra, các dấu hiệu sinh tồn của da, oxy, nhịp tim và nhịp thở của bé gái được cải thiện. Ca mổ đầy căng thẳng được thực hiện chỉ trong 10 phút, với sự hợp sức của đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhi đã qua cơn nguy hiểm và có thể ra viện.

Hóc dị vật là tai nạn dễ gặp ở trẻ nhỏ, nếu bị năng mà không được xử lý kịp thời thì có thể nguy hiểm tới tính mạng. Sự việc xảy đến với bé gái 10 tháng tuổi nói trên là lời cảnh tỉnh nhiều phụ huynh cần cẩn thận và chú ý quan sát khi chăm sóc con nhỏ.

Bên cạnh đó, cha mẹ lưu ý những việc sau đây để tránh trẻ bị hóc dị vật:

- Cho trẻ ăn trái cây không hạt và xay kỹ thức ăn.

- Không cho trẻ chơi đồ chơi sắc nhọn và quá nhỏ.

- Không nên ép trẻ ăn nhiều, không cho trẻ ăn khi đang chơi đùa, nói chuyện, chạy nhảy…

- Để tất cả các vật dụng nhỏ có thể gây nguy hiểm xa tầm tay của trẻ, đặc biệt là những vật dụng tròn và trơn, dễ rơi vào đường thở.

- Cẩn thận khi cho trẻ ăn những đồ ăn dễ hóc như thạch, nhãn, lạc…

- Nếu trẻ lỡ nuốt phải dị vật, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không cho trẻ ăn cơm, bánh mì, bánh bao vì các thực phẩm này có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.

- Khi trẻ mắc dị vật trong miệng, người lớn không nên dùng tay móc ra vì có thể khiến trẻ quấy khóc, dị vật dễ rơi vào đường thở.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/me-hoang-hot-be-con-lao-vao-phong-cap-cuu-nguyen-nhan-canh-tinh-nhieu-phu-huynh-a532111.html