Meta muốn mở rộng sản xuất “vũ trụ ảo” ở Việt Nam


Vân Anh

Thứ 3, 19/09/2023 | 19:44


Cùng sự kiện

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện Meta cam kết mở rộng đầu tư, đẩy mạnh sản xuất thiết bị “vũ trụ ảo” tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa tới thăm và làm việc với Meta – tập đoàn công nghệ đa quốc gia, sở hữu và vận hành Facebook, Instagram, Threads và WhatsApp.

Meta là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới (doanh thu năm 2022 là 116,6 tỷ USD) và nằm trong số 10 tập đoàn niêm yết có giá trị lớn nhất tại Mỹ. Đây được coi là 1 trong 5 công ty công nghệ thông tin lớn của Mỹ, cùng với công ty mẹ của Google là Alphabet, Amazon, Apple và Microsoft.

Công nghệ - Meta muốn mở rộng sản xuất “vũ trụ ảo” ở Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trải nghiệm công nghệ thực tế ảo của META. Ảnh: VnExpress

Theo báo VnExpress, tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện Meta nói muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, trong đó có việc sản xuất thiết bị cho "vũ trụ ảo" (metaverse).

"Tập đoàn muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, trong đó có việc tiếp tục sản xuất các thiết bị của metaverse cho những năm tới", ông Kaplan, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công của Meta nói.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, tập đoàn này đã bắt đầu sản xuất tại Việt Nam một số thiết bị metaverse. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng nổ đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất.

Ngoài việc sản xuất thiết bị metaverse, Phó chủ tịch Meta cũng nhắc đến một số hoạt động hợp tác tại Việt Nam như ký biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) về việc thúc đẩy các hoạt động về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Việt Nam; hợp tác với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy hoạt động fanpage, tăng lên 4,2 triệu lượt theo dõi, trở thành fanpage thành công nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Thời gian tới, Meta sẽ hợp tác nhiều hơn với các cơ quan phía Việt Nam, nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ của Việt Nam tiếp cận khách hàng, đào tạo nhân lực chuyển đổi số.

Công nghệ - Meta muốn mở rộng sản xuất “vũ trụ ảo” ở Việt Nam (Hình 2).
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc với tập đoàn Meta. Ảnh: VGP

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện vừa xác lập, Việt Nam – Hòa Kỳ đã xác định hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là đột phá mới trong quan hệ song phương, nhất trí hợp tác toàn diện nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tinh thần doanh nghiệp.

Xem thêm: 2 tính năng bị "khai tử" trên iPhone 15

Thủ tướng hoan nghênh việc Meta tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thời gian tới với Trung tâm đổi mới sáng tạo của Việt Nam (NIC) cũng như các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam trên tinh thần cùng thắng, khai thác tốt nhất thị trường Việt Nam với 100 triệu dân.

Thủ tướng cho rằng tương lai của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phụ thuộc rất lớn vào khả năng hiện thực hóa các tiềm năng và cơ hội giữa các doanh nghiệp 2 nước, nhằm phát triển đầu tư kinh doanh ở các lĩnh vực ưu tiên.

Các doanh nghiệp Việt cũng quyết định đầu tư lớn vào Hoa Kỳ. Trong đó, Rikkeisoft - 1 công ty công nghệ của doanh nhân 8X Việt Nam cũng đã công bố đầu tư 30 triệu USD vào nước này.

Khoản đầu tư trên được công bố tại “Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ về Hợp tác trong Lĩnh vực Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” sáng 18/9 (giờ địa phương) diễn ra tại Thành phố Dallas, Bang Texas, Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và phái đoàn 2 nước.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/meta-muon-mo-rong-san-xuat-vu-tru-ao-o-viet-nam-a591761.html