Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP: ATM Việt Nam an toàn


Thứ 4, 23/04/2014 | 04:08


(ĐSPL) - Ngân hàng Nhà nước cho biết việc Microsoft ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP từ ngày 8/4 không ảnh hưởng tới hệ thống ATM tại các ngân hàng Việt Nam.


(ĐSPL) - Ngân hàng Nhà nước cho biết việc Microsoft ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows XP từ ngày 8/4 không ảnh hưởng tới hệ thống ATM tại các ngân hàng Việt Nam.

Thông báo mới được đưa ra bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sau khi Microsoft chính thức ngừng cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ nền tảng với hệ điều hành Windows XP từ ngày 8/4/2014, đã có một số ý kiến lo ngại về mức độ an toàn, bảo mật của hệ thống ATM tại các ngân hàng Việt Nam.

Tuy nhiên, các máy ATM thường sử dụng một phiên bản khác của hệ điều hành Windows XP, trong đó có những chỉnh sửa riêng để phục vụ cho hoạt động của ATM cũng như tăng mức độ an toàn bảo mật. Các kết nối truy cập đến máy ATM được kiểm soát đặc biệt trong hệ thống mạng của ngân hàng, nên giảm thiểu các rủi ro về tấn công mạng.

Microsoft ngừng hỗ trợ Windows XP: ATM Việt Nam an toàn

Bên cạnh đó, để tăng cường bảo mật cho ứng dụng phần mềm trên máy ATM, các ngân hàng còn triển khai thêm các giải pháp bảo mật để phòng chống xâm nhập trái phép, phòng chống mã độc hại…

Ngoài ra, máy ATM còn được trang bị các hệ thống giám sát, cảnh báo tự động hoặc được bảo vệ trực tiếp để phòng chống việc xâm phạm vật lý trái phép.

Qua theo dõi, hiện tại hệ thống ATM của các TCTD ở Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, chưa phải đối mặt với rủi ro bảo mật do việc sử dụng hệ điều hành Windows XP.

Trước thông tin nói trên, để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ATM, NHNN Việt Nam đã có các văn bản cảnh báo và yêu cầu các TCTD triển khai ngay các giải pháp nâng cấp hệ thống ATM sử dụng hệ điều hành Windows XP; trong thời gian chưa được nâng cấp, yêu cầu các đơn vị phải triển khai các giải pháp kỹ thuật và hành chính bổ sung để đảm bảo an toàn cho hoạt động của hệ thống ATM.

Hiện nay, NHNN đang xây dựng Thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với trang thiết bị phục vụ hoạt động thanh toán thẻ và an toàn bảo mật trong thanh toán thẻ làm căn cứ pháp lý cho việc áp dụng các chuẩn mực kỹ thuật và an toàn cho hoạt động thanh toán thẻ nói chung và ATM nói riêng.

Nguyễn Lê

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/microsoft-ngung-ho-tro-windows-xp-atm-viet-nam-an-toan-a30402.html