Microsoft “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” tại Việt Nam


Thứ 5, 24/04/2014 | 03:30


(ĐSPL) - Trang bị kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính giúp thế hệ trẻ Việt Nam tạo ra những bứt phá trên thị trường CNTT.


(ĐSPL) - Trang bị kiến thức và kỹ năng về khoa học máy tính giúp thế hệ trẻ Việt Nam tạo ra những bứt phá trên thị trường lao động và góp phần vào sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam

Hôm 23/4 vừa qua, Microsoft và Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cùng phối hợp tổ chức sự kiện “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” (We speak Code) với sự tham gia của hơn 700 sinh viên đến từ trường 18 trường Đại học và Cao đẳng tại Việt nam.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ tuần lễ hưởng ứng việc học ngôn ngữ lập trình “Asia Pacific Week of Code”, được Microsoft phối hợp với Code.org – một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ về giáo dục khoa học máy tính, phát động trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương từ ngày 21 đến 27/4/2014.

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ước tính gần 3 tỉ người đang sử dụng 2.000 loại ngôn ngữ khác nhau. Thông qua chiến dịch này, Microsoft kỳ vọng sẽ đưa ngôn ngữ lập trình trở thành ngôn ngữ chung giúp mang lại sự thống nhất trên toàn khu vực, là phương tiện để các bạn trẻ thể hiện đam mê và sáng tạo với khoa học máy tính và đồng thời là chìa khóa để mở các cánh cửa của thành công cũng như đem đến nhiều cơ hội phát triển cho tất cả mọi người.

Microsoft “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” tại Việt Nam
Ông Vũ Minh Trí Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, chia sẻ về ngôn ngữ lập trình.

Tại Việt Nam, sự kiện “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” là điểm khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm cổ động việc học ngôn ngữ lập trình, trong đó các bạn trẻ được khuyến khích chia sẻ các câu chuyện, hình ảnh, suy nghĩ về việc học lập trình trên các mạng xã hội phổ biến.

Đồng thời Microsoft cũng tổ chức các khóa học online và cung cấp tài liệu trực tuyến để tất cả mọi người có thể làm quen với các khóa tập huấn lập trình cơ bản tại trường và cộng đồng. Với những khóa học này, học viên không chỉ làm quen với ngôn ngữ lập trình Microsoft, mà nếu đã từng lập trình và quen thuộc với hệ thống các ngôn ngữ lập trình mở, họ cũng có thể tận dụng để phát triển và tối ưu trên nền tảng Microsoft.

Theo báo cáo mớii nhất từ Tổ chức Lao động Quốc tế, ở Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở độ tuổi 25 đang cao gấp 3 lần tỷ lệ thất nghiệp trong nước nói chung(1). Sự khập khiễng giữa kỹ năng của người lao động và yêu cầu thị trường đang ngày một gia tăng.

Chiến dịch “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” được Microsoft phát động tại Việt Nam còn nhằm mục đích kêu gọi mọi người trang bị kiến thức về khoa học máy tính và cách lập trình cơ bản để tăng lợi thế khi tham gia vào thị trường lao động, giúp giảm bớt gánh nặng về tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ hiện nay tại Việt Nam.

Để đáp ứng những mục tiêu thiết thực đó, theo sáng kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ và Microsoft Việt Nam, "Trung tâm đào tạo CNTT và sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên" (Youth Training and Innovation Center viết tắt là YTIC) đã được thành lập vào tháng 9/2012, tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Dự án YTIC được Viện CNTT&TT, Đại học Bách Khoa Hà nội và Vietnet-ICT phối hợp triển khai nhằm tăng cường năng lực cho thanh niên và sinh viên thông qua các khóa đào tạo miễn phí về công nghệ thông tin và phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo cũng như sáng kiến khởi nghiệp.

Sau hơn một năm triển khai, khoảng 1000 học viên đã được tham gia vào các khoá Tin học Văn phòng, “Lập trình sự nghiệp” hoặc các hoạt động nâng cao năng lực về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thông qua những cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Microsoft” hay “Hội thảo về xu hướng công nghệ và Chương trình Thắp sáng ước mơ doanh nhân”.

Phát biểu tại ngày hội “Giao lưu sinh viên”, PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà nội đã khẳng định rằng, “Trung tâm YTIC là một dự án có nhiều tiềm năng về đổi mới sáng tạo, giúp các nhóm sinh viên phát huy khả năng sáng tạo và lập nghiệp. Ngoài ra còn gắn liền với phát triển kỹ năng CNTT cho cộng đồng đặc biệt hướng tới cho các bạn sinh viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật.

Đó là những lý do chính để ĐHBK HN đồng ý tiếp nhận và cùng triển khai dự án này. Dự án đã và đang thể hiện cam kết của trường ĐHBK HN trong tham gia phát triển các hoạt động cộng đồng”.

Cũng trong ngày hội “Giao lưu sinh viên” và “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” tại Việt nam, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: ”Microsoft và Đại học Bách Khoa Hà nội rất tự hào khi cùng tiên phong phát động chiến dịch “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình”, góp phần gia tăng tính sáng tạo và thúc đẩy việc phát triển lập trình tại Việt Nam.".

"Thế hệ trẻ của Việt Nam đang lớn lên trong cơn lốc phát triển của công nghệ với sự hiện diện của các thiết bị công nghệ tối tân nhất trong các lĩnh vực của cuộc sống. Sự thành thạo về kỹ năng và kiến thức lập trình sẽ giúp các bạn tạo nên những phần mềm và ứng dụng giúp tối ưu hóa lợi thế công nghệ của các thiết bị đó. Microsoft luôn sẵn sàng đồng hành để giúp các bạn tìm thấy niềm đam mê về khoa học máy tính để làm nên những bứt phát cho chính bản thân các bạn và viết nên một tương lai mới cho Việt Nam.”, ông Trí nhấn mạnh.

Nguyễn Lê

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/microsoft-ton-vinh-ngon-ngu-lap-trinh-tai-viet-nam-a30534.html