Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường


Thứ 4, 22/02/2023 | 20:30


Cùng sự kiện

Các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, đặc điểm của đợt không khí lạnh lần này ở miền Bắc chỉ gây giảm nhiệt về đêm và sáng sớm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ về đêm và sáng sớm tiếp tục xuống thấp.

Theo đó, từ ngày 24/2, phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, đặc điểm của đợt không khí lạnh lần này chỉ gây giảm nhiệt về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất ở Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ trong những ngày tới là 16-17 độ C, vùng núi 10-12 độ C.

Từ 24/2, khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế phổ biến 15-18 độ C.

mien bac chuan bi don khong khi lanh tang cuong copy
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt gió mùa Đông Bắc mới.

Đề phòng khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm trong ngày và đêm 24/2, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ chiều 24/2, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông; từ ngày 25/2 có mưa vừa, có nơi mưa to và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Về thời tiết trên biển, từ chiều ngày 24/2, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2 - 3,5m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 4 - 6m, biển động mạnh.

Từ đêm 24/2, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 3 - 5m, biển động mạnh.

Cảnh báo, trong ngày và đêm 24/2, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ chiều ngày 24/2, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông; từ ngày 25/2 có mưa vừa, có nơi mưa to và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, không khí lạnh gây gió mạnh, sóng cao, ảnh hưởng tới các hoạt động trên biển. Khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng thấp trũng.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mien-bac-chuan-bi-don-khong-khi-lanh-tang-cuong-a566770.html