Miền Trung chuẩn bị đón đợt mưa lớn, miền Bắc giảm nhiệt


Như Quỳnh

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:56


Cùng sự kiện

Cơ quan khí tượng cho biết, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến miền Bắc, trời tiếp tục rét, khu vực từ Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Vietnamnet đưa tin, chiều 5/12, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh tăng cường đang tràn xuống nước ta.

Dự báo khoảng sáng 6/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó tràn đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông nên chiều và đêm 6/12, khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Ngày 7/12, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm, đêm mưa giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc, ngập úng nơi trũng thấp.

Chiều cùng ngày, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có công văn hỏa tốc về việc chủ động ứng phó với kịch bản mưa lũ bất thường.

Tin trong nước - Miền Trung chuẩn bị đón đợt mưa lớn, miền Bắc giảm nhiệt
Miền Trung chuẩn bị đón đợt mưa lớn, miền Bắc giảm nhiệt. Ảnh: VTC News/Vietnamnet.

Theo đó, Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế cảnh báo, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ trung bình đến mạnh, từ đêm 6-8/12, trên đất liền tỉnh này có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, mưa rất to; mưa tập trung chính trong ngày 7/12.

Do đó, Văn phòng yêu cầu các chủ hồ, đập thủy điện xây dựng các phương án điều tiết vận hành cụ thể theo các kịch bản mưa bất thường, từ 6-8/12.

Tại miền Bắc, do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm mùng 5 và ngày 6/12, trời chuyển mưa nhỏ rải rác, nền nhiệt thấp.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Dự báo nền nhiệt thấp ở miền Bắc duy trì đến 7/12. Từ 8/12, nền nhiệt tăng nhẹ, trời hửng nắng vào trưa chiều.

Xem thêm: Khi nào miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường?

Báo Tiền Phong cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ trưa và chiều ngày 6/12, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4m, biển động.

Từ chiều và đêm 6/12, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Như Quỳnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mien-trung-chuan-bi-don-dot-mua-lon-mien-bac-giam-nhiet-a602303.html