Minh Tân (Vị Xuyên, Hà Giang): Hàng nghìn m2 đất sử dụng sai mục đích


Chủ nhật, 30/10/2022 | 10:48


Theo thông tin phản ánh của người dân, trên quốc lộ QL4C tại km25, km30 theo hướng từ TP. Hà Giang lên Thị trấn Đồng Văn, thuộc địa bàn xã Minh Tân, Vị Xuyên đang mọc lên điểm checkin thu phí quy mô lớn và điểm dừng chân với nhiều hạng mục xây dựng kiên cố như nhà hàng, siêu thị bán nông lâm sản quy mô rộng hàng nghìn m2. Điều đáng nói các cơ sở này đều được xây dựng trên đất nông, lâm nghiệp khi chưa được bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào cấp phép xây dựng và thu phí thăm quan.

m

Điểm checkin thu phí tại chân dốc Bắc Sum xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Tại km30 QL4C, theo hướng từ Thị trấn Đồng Văn về TP. Hà Giang, giữa một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ xuất hiện một công trình xây dựng quy mô hàng nghìn m2 tự phát mà theo ông Nguyễn Văn Cường – Phó trưởng phòng TNMT huyện Vị Xuyên trao đổi với phóng viên là: “Đã kiểm tra xử phạt vi phạm”. Nhưng không hiểu vì lý do gì địa điểm này vẫn hoạt động, thậm trí ông Cường còn cho biết thêm: “Họ mới lắp thêm hai con sư tử đá, lúc kiểm tra xử phạt thì chưa có”.

Được biết, toàn bộ công trình này được xây dựng trên đất nông nghiệp. Công trình bao gồm cổng chào kiên cố, nhà hàng phục vụ đồ uống, khu vực thăm quan checkin với toàn cảnh chân đèo Bắc Sum. Khách đến thăm quan phải mua vé “Chụp ảnh mô hình” với giá 35.000 vnđ/người. Cũng theo lời của nhân viên phục vụ đồ uống ở đây tiết lộ thì chủ đầu tư công trình này ở TP. Hà Giang.

m1
Công trình rộng hàng nghìn m2 với nằm tại km30 khu vực chân đèo Bắc Sum

Trên địa bàn xã Minh Tân, tại km25 QL4C cũng tồn tại điểm dừng chân Hải Hằng với nhiều hạng mục nhà hàng, điểm bán hàng nông, lâm sản có lượng hàng du lịch ra vào đông đúc thường xuyên.

m2
Điểm dừng chân có lượng du khách ra vào đông đúc.

Những tưởng điểm dừng chân chỉ có khu vực bãi để xe và khu vực bán hàng nông, lâm sản, quà lưu niệm nhưng sau khi theo chân những du khách xuống hầm sử dụng dịch vụ ăn uống thì phóng viên không khỏi ngỡ ngàng bởi một nhà hàng quy mô rộng vài trăm m2 có sức chứa vài trăm khách một lần. Không dừng lại ở đó, hiện tại chủ đầu tư đang xây dựng thêm 1 khu nhà kiên cố với tầng 2 đang dang dở mà theo ước lượng của phóng viên quy mô công trình cũng gần 400 m2 mặt sàn. Điều đáng nói toàn bộ khu vực nhà hàng đang sử dụng và đang xây dựng chỉ có 1 đường lên rộng chừng 1,5m và toàn bộ khu vực không được trang bị bất kỳ hệ thống đáp ứng an toàn về Phòng cháy chữa cháy (PCCC).

m3
Một góc khu vực nhà hàng dưới tầng hầm bên cạnh một khu vực đang được xây mới.
m4
Một góc khác của nhà hàng dưới hầm, toàn bộ không có hệ thống PCCC.
m5
Gần 400m2 đang xây mới kiên cố, không phép dưới tầng hầm của điểm dừng chân Hải Hằng.
m6
Tất cả tầng hầm rộng hàng nghìn m2 với hàng trăm du khách nhưng chỉ có một cửa lên rộng chừng 1,5m.

Không chỉ dừng lại ở các dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn về PCCC mà cơ sở kinh doanh điểm dừng chân Hải Hằng còn bán các sản phẩm nông sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, tem mác sản phẩm nông sản gây hiểu lầm công dụng là thuốc điều trị ung thư.

m7

Sản phẩm nông sản được dán nhãn mác gây hiểu lầm là thuốc điều trị ung thư, viêm họng…

 Để thông tin khách quan, đa chiều, nhóm phóng viên liên hệ làm việc với UBND xã Minh Tân. Ông Mương Ngọc Nhân – Phó chủ tịch xã cho biết: “Mình mới về nhận công tác nên cũng chưa nắm rõ, hiện tại mình cũng chưa nhận được thông tin về việc xây dựng công trình này. Hôm nay Anh Sơn chủ tịch xã cùng với anh Hải cán bộ địa chính xã đang đi họp trên huyện, mình sẽ báo cáo chủ tịch đồng thời sẽ trao đổi với cán bộ địa chính để liên hệ và cung cấp hồ sơ về các cơ sở này”. Tuy nhiên cho đến bây giờ đã gần 1 tháng mà phóng viên chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào mà phía UBND xã Minh Tân cung cấp.

 

m8
Ông Mương Ngọc Nhân – Phó chủ tịch xã Minh Tân trao đổi với phóng viên.

Rời trụ sở UBND xã Minh Tân, nhóm phóng viên tìm đến UBND huyện Vị Xuyên, Phòng tài Nguyên và Môi trường huyện Vị Xuyên để liên hệ công việc. Tuy nhiên, đáp lại thịnh tình, chúng tôi đều nhận được sự im lặng và từ chối cung cấp hồ sơ pháp lý có liên quan đến các cơ sở trên cho dù đã nhiều lần liên hệ qua số điện thoại cá nhân của ông Hoàng Thanh Tịnh – Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên.

Phải chăng UBND huyện Vị Xuyên đang né tránh cơ quan báo chí hay cố tình làm ngơ cho những sai phạm trên?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Lai – Hoàng Phương

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/minh-tan-vi-xuyen-ha-giang-hang-nghin-m2-dat-su-dung-sai-muc-dich-a555758.html