Mở cửa thoát hiểm để đi vệ sinh, nam hành khách bị phạt 15 triệu đồng


Thứ 7, 20/03/2021 | 09:12


Cùng sự kiện

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay.

Nam hành khách bị phạt 15 triệu đồng vì mở cửa thoát hiểm trên máy bay. Ảnh minh họa 

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Trần Hoài Phương cho biết vừa ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay Bamboo Airways tại Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hoá).

"Chúng tôi đã hoàn tất quá trình làm việc với các bên liên quan, làm rõ sự việc. Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng nêu rõ, hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng.

Căn cứ điểm a, khoản 3, điều 8 của Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, nhà chức trách đã ra quyết định xử phạt với ông V.V.Đ. số tiền 15 triệu đồng", báo Giao Thông dẫn lời ông Trần Hoài Phương.

Thông tin ban đầu, trên chuyến bay QH1177 từ Thọ Xuân đi Tân Sơn Nhất của hãng hàng không Bamboo Airways, nghĩ rằng cửa thoát hiểm là cửa nhà vệ sinh, một nam hành khách V.V.Đ. (59 tuổi, quê ở Yên Định, Thanh Hóa) đã bất ngờ giật chốt khóa khiến cầu phao cứu sinh bung bật ra. Chiếc Airbus 321 đã không thể khởi hành lúc 17h như kế hoạch.

Ngay sau đó, tiếp viên trưởng đã lập biên bản và bàn giao sự việc cho đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại sân bay Thọ Xuân. Do máy bay không thể tiếp tục khai thác nên toàn bộ hành khách buộc phải di chuyển quay trở lại nhà ga.

Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cũng cho biết, hiện cơ quan Cảng vụ vẫn đang tiếp tục làm việc với các bên liên quan để làm rõ sự việc.

Liên quan đến sự việc, Dân Trí cho hay, trước đó đã có nhiều trường hợp hành khách bị xử phạt vi phạm hành chính do tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay.

Đây là hành vi vi phạm được quy định rõ và luôn được các hãng thông tin rõ trước mỗi chuyến bay.

Theo thiết kế kỹ thuật, máy bay được bố trí nhiều cửa thoát hiểm, tại vị trí cửa thoát hiểm đều có các xuồng phao cứu sinh để tự động bung ra trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp.

Vì vậy, việc mở cửa thoát hiểm khi không có yêu cầu của tiếp viên là vi phạm quy định an toàn hàng không.

Việc tự ý mở cửa thoát hiểm cũng gây thiệt hại lớn cho hãng hàng không vì phải mất khoản chi phí lớn để cuộn lại xuồng phao thoát hiểm.

Trong trường hợp cửa thoát hiểm không thể sử dụng thì hãng cũng phải giảm số lượng khách theo tỷ lệ tương ứng để đảm bảo an toàn chuyến bay và phòng ngừa trường hợp khẩn cấp.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mo-cua-thoat-hiem-de-di-ve-sinh-nam-hanh-khach-bi-phat-15-trieu-dong-a359862.html