Mới đầu năm, nông dân phấn khởi vì giá lúa cao, doanh nghiệp xuất khẩu “trúng lớn”


Vân Anh

Thứ 6, 09/02/2024 | 07:22


Cùng sự kiện

Ngay trong đầu tháng 1/2024, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã thắng những gói thầu lớn, nông dân liên tiếp báo tin vui khi giá lúa đông xuân tăng cao nhất từ trước đến nay.

Nhận cọc với giá cao, nông dân phấn khởi

Theo báo Lao động, tại Cần Thơ, Bạc Liêu…, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sẽ bắt đầu thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân. Hiện nhiều nông dân không giấu nổi sự vui mừng khi giá vẫn ở mức cao từ 7.500 - 10.000 đồng/kg, tùy loại, kì vọng vụ mùa bội thu đầu năm mới.

Thị trường - Mới đầu năm, nông dân phấn khởi vì giá lúa cao, doanh nghiệp xuất khẩu “trúng lớn”
Nông dân phấn khởi vì giá lúa cao.

Tự tin khi đã nhận cọc với giá cao cũng như năng suất vụ lúa Đông Xuân luôn ổn định nhất so với các vụ khác, một số nông dân miền Tây quyết định vay tiền đại lí phân bón để ăn Tết lớn.

“Qua Tết, nhà tôi mới thu hoạch, giờ thì chưa có tiền ăn Tết. Tôi nhẩm tính với giá cọc 9.300 đồng, thì khi thu hoạch sẽ lời khoảng 20 triệu đồng, cao gấp 1,5 lần so với trước. Do đó, tôi vay 10 triệu đồng từ đại lí ăn Tết trước, qua Tết thu hoạch lúa thì trả cùng với tiền phân bón luôn”, anh Nguyễn Văn Thật (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) nói.

“Làm lúa đến nay gần 15 năm, đây là lần đầu tiên thương lái đặt cọc lúa giá 9.200 đồng/kg. Tính theo năng suất hàng năm, sau Tết bán cũng lời được hơn 25 triệu đồng. Lâu lâu mới được một năm giá cao, nên tôi vay tiền mua sắm đồ đạc đón Tết cũng như ăn mừng trước”, anh Nguyễn Văn Cần (huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cho hay.

Thông tin từ Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), khu vực ĐBSCL có khoảng 952.000ha lúa đông xuân 2023 - 2024. Tính đến giữa tháng 1.2024, bước vào thu hoạch tập trung ở một số địa phương như: Sóc Trăng, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang... Giá lúa được thương lái thu mua lúa tại ruộng dao động từ 8.400 - 11.000 đồng/kg.

Doanh nghiệp Việt Nam 'trúng' lớn

Còn báo Dân Việt đưa tin lãnh đạo Tổng Công ty Lương thực miền Bắc cho biết gần đây, Việt Nam đạt thỏa thuận về thương mại gạo cấp Chính phủ với Indonesia và Philippines – cũng là 2 nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam. Ngay sau đó, những ngày cuối tháng 1 vừa qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã thắng áp đảo khi giành được khoảng 350.000 tấn trong gói thầu 500.000 tấn gạo của Indonesia. Từ điểm sáng thị trường, Tổng công ty Lương thực miền Bắc đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đưa nội dung về thương mại gạo vào nội dung trao đổi với lãnh đạo cấp cao các nước thời gian tới.

Xem thêm: Giống vịt “tiến vua” đắt ngang ngửa gà ta thả vườn được săn lùng ráo riết

Mới đây, Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) đã công bố kết quả đấu thầu cung cấp 500.000 tấn gạo, trong đó Việt Nam có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Các doanh nghiệp Việt Nam đã trúng 8/17 gói thầu nhập khẩu gạo 5% tấm. Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) và Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) mỗi doanh nghiệp trúng 2 gói thầu; Công ty CP xuất nhập khẩu Kiên Giang và Công ty TNHH lương thực Phát Tài, mỗi doanh nghiệp trúng 1 gói thầu. Các doanh nghiệp trúng thầu sẽ giao hàng trong tháng 2 và 3/2024, thời điểm Việt Nam thu hoạch rộ lúa gạo vụ đông xuân.

Theo cập nhật từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam ở mức 639 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 612 USD/tấn.

Thị trường xuất khẩu gạo rộng mở ngay từ đầu năm đã giúp giá lúa đông xuân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cao nhất từ trước đến nay.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/moi-dau-nam-nong-dan-phan-khoi-vi-gia-lua-cao-doanh-nghiep-xuat-khau-trung-lon-a610216.html