Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc


Thùy Dung

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:07


Cùng sự kiện

Cơm lam có hương thơm rất đặc biệt, mùi hương của gạo nếp, ống tre được nướng lên với nước dừa rất hài hòa. Hạt cơm chắc, dẻo ngọt, chấm với muối vừng hoặc thịt nướng thì ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp 1 kg 

- Gừng nhỏ 1 củ 

- Nước dừa tươi 200 ml 

- Đậu phộng 200 gr 

- Mè trắng 100 gr 

- Muối tinh 2 muỗng canh 

- Tre 7 ống

Cách làm:

Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc

- Gạo nếp mua về bạn đem đãi sạch những hạt lép và rửa dưới vòi nước để loại bỏ đi những sạn cát có trong gạo. Sau đó ngâm gạo nếp trong nước từ 4 - 6 tiếng để hạt gạo nở mềm. Sau khi gạo đã ngâm nở mềm, vớt gạo ra rửa sạch lại với nước, rồi để ráo.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đem đi giã nhuyễn. Sau đó đem trộn chung với gạo đã ngâm.

Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 2).

- Lá chuối mua về đem đi rửa sạch bụi bẩn, sau đó dùng khăn sạch lau cho khô rồi dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ hoặc miếng vuông tùy ý.

- Tre mua về đem chặt thành từng khúc dài tầm 30cm, sau đó cắt phạt đi 2 đầu rồi đem rửa sạch.

- Cuộn các miếng lá chuối lại sau đó nhét vào ống tre đã sơ chế sao cho lá chuối bịt kín một đầu ống lại.

Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 3).
Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 4).

- Sau đó xúc phần gạo đã trộn với gừng giã nhuyễn ở bên trên cho vào ống tre. Tiếp tục cho phần nước dừa tươi vào ngập ống tre.

- Cuối cùng tiếp tục dùng lá chuối cuộn tròn lại rồi bịt kín phần ống tre còn lại.

Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 5).
Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 6).

- Đốt cháy phần rơm hoặc than củi đã chuẩn bị, sau đó cho các ống tre vào nướng chín.

- Khi thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm là lúc cơm lam đã chín.

- Khi cơm chín, lấy các ống tre ra, để nguội sao đó dùng dao tách bỏ lớp vỏ ngoài của ống tre, chừa lại một lớp lạt giang mỏng ở bên trong để lúc ăn mới đem bóc phần vỏ đó đi.

Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 7).
Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 8).

- Đậu phộng mua về, bạn đem nhặt bỏ những hạt hư, lép.

- Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho đậu phộng vào rang 5 - 10 phút cho đến khi hạt đậu chín vàng đều hai mặt là được.

- Sau khi rang đậu xong, vớt đậu ra sau đó dùng tay để loại bỏ phần vỏ đậu phộng.

Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 9).
Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 10).

- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho phần muối tinh vào đảo đều tay, sau đó cho ra một cái chén nhỏ.

- Tiếp tục bắc chảo lên bếp để rang mè, rang trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 - 3 phút hoặc khi hạt mè có màu nâu, bóng và đôi khi nghe tiếng nổ lách tách hoặc một vài hạt nảy lên là được.

Xem thêm: Món ngon mỗi ngày: Bật mí công thức làm thịt viên chiên giòn bọc trứng muối thơm ngon quên lối về

Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 8).
Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 12).

- Sau đó cho muối, mè rang cùng phần đậu phộng vào cối và giã nhuyễn để làm hỗn hợp muối vừng. Tùy vào sở thích bạn có thể giã thật nhuyễn hoặc giã sơ để đậu phộng không quá nát đều được.

- Khi ăn dùng dao chặt nhỏ ống tre ra, rồi tách lấy phần cơm bên trong chấm cùng chén muối vừng và thưởng thức thôi!

Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 13).
Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 14).

Món cơm lam Tây Bắc với mùi thơm lừng của gạo, hạt cơm ngọt, dẻo bùi bùi kết hợp với lớp muối vừng mặn mặn cực kì đơn giản, không cầu kì mà vô cùng ngon miệng.

Ăn - Chơi - Món ngon mỗi ngày: Muốn ăn cơm lam nhưng chưa biết cách làm, hãy thử công thức này đảm bảo chuẩn vị Tây Bắc (Hình 15).

Bạn cũng có thể ăn món cơm lam với các món như gà nướng hay thịt heo nướng cũng đều vô cùng hấp dẫn và ngon miệng không kém đấy!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mon-ngon-moi-ngay-muon-an-com-lam-nhung-chua-biet-cach-lam-hay-thu-cong-thuc-nay-dam-bao-chuan-vi-tay-bac-a601643.html