“Mong manh” đường ống sông Đà:Thủ Đô bao giờ chấm dứt cắt nước luân phiên


Thứ 7, 15/08/2015 | 04:33


(ĐSPL)- Sự cố đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội bị vỡ lần thứ 13 ngày 13/8 dù đã được khắc phục, song nhiều khu vực vẫn bị thiếu nước, mất nước.

(ĐSPL)- Sự cố đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội bị vỡ lần thứ 13 ngày 13/8 dù đã được khắc phục, song nhiều khu vực vẫn bị thiếu nước, mất nước.

Hàng nghìn hộ dân Thủ đô vẫn sẽ phải đối mặt tình trạng cắt nước luân phiên

Tin tức từ An Ninh Thủ Đô, trả lời về việc: Liệu sau sự cố lần thứ 13, đơn vị có tiếp tục giảm lưu lượng nước về Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Viwasupcocho cho hay, sẽ bàn bạc với các đơn vị liên quan rồi mới đưa ra quyết định. “Giảm lượng nước về Hà Nội cũng không thể đảm bảo an toàn cho đường ống”, ông Nguyễn Văn Tốn nói.

Do ảnh hưởng của sự cố vỡ đường ống, từ 14/8, Công ty nước sạch Hà Nội phải thực hiện cấp nước luân phiên do nguồn nước sụt giảm. Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết, trong ngày 21/7 và 24/7, do sự cố vỡ đường ống nước sông Đà liên tiếp nên lượng nước cấp từ nguồn sông Đà về khu vực mạng lưới cấp nước của Công ty giảm mạnh.

“Sau sự cố ngày 13/8, để không xảy ra tình trạng mất nước cục bộ, Công ty nước sạch Hà Nội sẽ cấp nước cách nhật (luân phiên) cho các khu vực theo ngày. Một ngày được cấp nước và một ngày sau đó sẽ bị cắt, giảm cấp nước”, ông Trịnh Kim Giang thông tin. Cụ thể, ngày 14/8, sẽ ưu tiên khu vực quận Đống Đa như Láng, Thịnh Quang, Ô Chợ Dừa, Trung Liệt, Quang Trung; quận Ba Đình khu vực Thành Công; huyện Đông Anh xã Kim Chung, Hải Bối, Võng La, Đại Mạch.

Công nhân khắc phục sự cố đường ống bị vỡ.

Ngày 15/8, sẽ ưu tiếp cấp nước cho khu vực quận Bắc Từ Liêm gồm phường Đông Ngạc, Thụy Phương, Cầu Diễn, Phú Diễn, Minh Khai, Xuân Phương, Tây Tựu; quận Cầu Giấy khu vực phường Nghĩa Đô…

Theo các hộ dân sử dụng nguồn nước sạch sông Đà, mỗi lần đường ống nước gặp sự cố, phải 1-2 ngày sau nước mới được cấp trở lại, các khu dân cư ở cuối đường ống thì thậm chí 3-4 ngày sau mới có nước. Trong khi đó, việc triển khai thi công giai đoạn 2 của đường ống nước sạch sông Đà hiện vẫn chưa chốt tiến độ.

Ông Nguyễn Văn Tốn thông tin, hiện tại công ty đã huy động được trên 1.000 tỷ đồng để chuẩn bị xây dựng tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2. “Công ty đang tiến hành đấu thầu quốc tế rộng rãi. Dự kiến, tháng 10 chúng tôi sẽ khởi công, tuy nhiên nếu có sự cố phát sinh ngoài dự kiến thì cũng có thể chậm hơn”, lãnh đạo Viwasupco cho hay.

Để đảm bảo an toàn cho đường ống, người dân sẽ phải sử dụng “cầm chừng”

Theo Tiền Phong, chiều qua (14/8), lãnh đạo Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco), đơn vị kinh doanh nước sạch sông Đà cho biết, sau khi nước sông Đà được cấp trở lại, đơn vị này đã cấp nước cho khách hàng. Tuy nhiên, những khu vực xa nguồn như Định Công (quận Hoàng Mai), một số nơi ở huyện Thanh Trì… sẽ phải chịu cảnh thiếu nước, mất nước. “Do đơn vị cấp nước phải giảm áp lực và lượng nước cấp về Hà Nội để đảm bảo an toàn cho đường ống, nên thời gian nước lưu thông đến các hộ dân sẽ kéo dài”, lãnh đạo Viwaco cho biết.

Đường ống bị vỡ khiến người dân phải cắt nước luân phiên.

Đại diện Viwaco cho biết, những tháng gần đây dù là cao điểm hè nắng nóng nhưng đường ống cấp nước từ Nhà máy Nước sông Đà về Hà Nội liên tục gặp sự cố nên áp lực nước và lượng nước cấp đều giảm, thậm chí có khi nước được bơm cầm chừng, dẫn đến việc cung cấp nước cho khách hàng rất khó khăn. “Chúng tôi cũng chỉ là đơn vị kinh doanh, sản lượng nước họ cấp thế nào thì mình bán cho khách như thế. Hiện lượng khách hàng của chúng tôi không dừng ở con số 70.000 mà phải trên 100.000, nên việc mất nước, thiếu nước rất nghiêm trọng”, vị cán bộ Viwaco phân trần.

Trong khi đó, nhiều khu vực, khu chung cư cao tầng đang tìm mọi cách để ứng phó việc thiếu nước, mất nước thời gian tới. “Khi nhận được thông báo sẽ cấp nước luân phiên, chúng tôi đã phải tính đến phương án hạn chế sử dụng nước ở khối văn phòng để ưu tiên cho các hộ dân. Đồng thời thông báo người dân sử dụng tiết kiệm, có phương án dự trữ nước”, lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý vận hành khu chung cư GP INVEST quận Đống Đa cho hay.

Đường ống bị vỡ kép nên khắc phục còn kéo dài

Liên quan đến vụ việc này báo Tiền Phong tiếp tục đưa tin từ website của Tổng Cty Vinaconex sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội sáng sớm 13/8 tại Đại lộ Thăng Long (huyện Thạch Thất), phía Cty Cổ phần Nước sạch Vinaconex- Viwasupco (đơn vị vận hành Nhà máy Nước sạch sông Đà) đã phải ngừng cấp nước cho khách hàng để sửa chữa cho tuyến ống. Thông báo cũng nói rõ thời gian cấp nước trở lại dự kiến là 13h30 ngày 13/8 cùng ngày. Tuy nhiên, phải đến sáng 14/8, Viwasupco mới cấp nước trở lại.

Theo đánh giá của các đơn vị tham gia khắc phục sự cố, lần vỡ ống này nghiêm trọng hơn những lần trước do xuất hiện liên tiếp các điểm vỡ, rò rỉ trên đoạn đường ống. Do đó, thay vì khắc phục để cấp nước trở lại sau 8 đến 10 tiếng như thường lệ, lần này thời gian khắc phục sự cố dài hơn. Một số nhân viên kỹ thuật tại hiện trường cho hay, đoạn ống bị vỡ khá dài nên buộc phải thay thế gần 12m đường ống mới. Do đó, việc sửa chữa phải kéo dài hơn so với dự kiến. Một nhân viên kỹ thuật cho rằng, đây là một trong những lần vỡ nặng nhất.

Thời gian gần đây, đường ống nước sông Đà liên tiếp gặp sự cố khiến cuộc sống sinh hoạt của người dân khu vực các quận, huyện phía Tây Nam thành phố bị ảnh hưởng. Trước đó, ngày 21 và 24-7, đường ống nước sông Đà cũng đã bị vỡ, gây mất nước hàng loạt. Anh Nguyễn Huy Hoàng ở Triều Khúc, Thanh Xuân bức xúc: “Chúng tôi phải bỏ tiền ra để mua nước sạch về dùng, mà đường ống nước thì liên tục vỡ. Mới cuối tháng 7 đã 2 lần vỡ liên tiếp, giờ lại vỡ”.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud] zhZTxAVHta[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mong-manh-duong-ong-song-dathu-do-bao-gio-cham-dut-cat-nuoc-luan-phien-a106362.html