Một người tử vong trong vụ máy bay quân sự Mỹ bị rơi gần đảo của Nhật Bản


Phương Linh

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:39


Cùng sự kiện

Trong vụ máy bay quân sự Mỹ chở 8 người bị rơi gần đảo của Nhật Bản có ít nhất 1 người bị tử vong.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, ngày 29/11, hãng tin Kyodo của Nhật Bản thông báo lực lượng chức năng đã xác định 1 người thiệt mạng trong vụ máy bay quân sự Osprey của Mỹ bị rơi gần đảo Yakushima trước đó cùng ngày. Đây là 1 trong số 8 thành viên phi hành đoàn có mặt trên máy bay xấu số này.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ rơi máy bay, Lực lượng Phòng vệ Bờ biển nước này đã điều tàu tuần tra và máy bay chiến đấu tham gia tìm kiếm nhằm xác định vị trí máy bay gặp nạn. Một số nguồn tin khác dẫn lời các nhân chứng cho biết động cơ trái của máy bay Osprey dường như đã bốc cháy khi đang hạ độ cao.

Trong khi đó, kênh truyền hình NHK (Nhật Bản) dẫn lời một số ngư dân cho biết 3 người - được cho thành viên phi hành đoàn gặp nạn, đã được tìm thấy, nhưng chưa có thông tin về tình trạng của họ. 

Tin thế giới - Một người tử vong trong vụ máy bay quân sự Mỹ bị rơi gần đảo của Nhật Bản
Máy bay quân sự Osprey của Mỹ tham gia cuộc tập trận ở Gotemba, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản ngày 15/2/2022. Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam.

Máy bay Osprey trên thuộc phiên chế quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản và gặp nạn khi đang thực hiện hành trình từ căn cứ quân sự Iwakuni gần Hiroshima, tỉnh Yamaguchi, đến căn cứ Kadena, phía Nam tỉnh Okinawa.

Đại sứ quán Mỹ tại Nhật Bản chưa bình luận gì về vụ tai nạn. Hiện có khoảng 54.000 binh lính Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản.

V-22 Osprey là máy bay cánh quạt nghiêng, có thể bay giống như trực thăng và máy bay cánh cố định. V-22 Osprey được Thủy quân lục chiến Mỹ, Hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sử dụng.

Việc triển khai Osprey ở Nhật Bản đã gây tranh cãi, với nhiều chỉ trích rằng, máy bay dễ xảy ra tai nạn. Trong khi đó, quân đội Mỹ và Nhật Bản khẳng định máy bay an toàn.

Xem thêm: Ukraine “phù phép” UAV thành đại bàng để đánh lừa Nga

Vào tháng 8, một chiếc Osprey của Mỹ đã bị rơi ngoài khơi bờ biển phía bắc Australia trong một cuộc diễn tập quân sự thường kỳ, khiến 3 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng.

Một vụ tai nạn khác liên quan đến Osprey xảy ra ở vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa phía nam Nhật Bản vào tháng 12.2016, khiến quân đội Mỹ phải tạm thời dừng hoạt động máy bay này, theo Lao động.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mot-nguoi-tu-vong-trong-vu-may-bay-quan-su-my-bi-roi-gan-dao-cua-nhat-ban-a601592.html