Một người Việt tử vong trong trung tâm giam giữ nhập cư Nhật Bản


Chủ nhật, 26/03/2017 | 09:32


Theo Reuters, các nguồn tin cho biết, một người Việt Nam có tên Van Huan Nguyen, bị giam trong trung tâm giam giữ nhập cư Nhật Bản đã qua đời hôm 25/3.

Theo Reuters, các nguồn tin cho biết, một người Việt Nam có tên Van Huan Nguyen, bị giam trong trung tâm giam giữ nhập cư Nhật Bản đã qua đời hôm 25/3.

TTXVN dẫn lại thông tin từ Reuters, cho biết vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận về các điều kiện sống trong hệ thống giam giữ của nước này.

Theo các nhà hoạt động, luật sư và người bị giam giữ, vụ việc trên xảy ra tại Trung tâm nhập cư miền Đông Nhật Bản, thuộc tỉnh Ibaraki, phía Đông Bắc thủ đô Tokyo.

(Nguồn: freemalaysiatoday.com).

Ông Van Huan Nguyen là một trong hơn 11.000 người đã được Nhật Bản tiếp nhận từ hơn 4 thập niên qua sau Chiến tranh Việt Nam. Hiện chưa rõ, ông này bị giam trong bao lâu và vì sao. Ông này không có người thân ở Nhật Bản nhưng có nhiều bạn bè ở đây.

Cùng đưa tin, thông tin trên báo Thanh niên cho biết thêm, theo lời một người biết về ông Nguyen, nạn nhân không có thân nhân ở Nhật Bản, nhưng có nhiều bạn bè. “Ông ấy là một người vui vẻ, sáng sủa. Tôi không thể tin được ông đã chết”, người này nói.

Tờ nhật báo Sankei dẫn thông tin từ Trung tâm Di trú Miền Đông Nhật Bản cho hay một quản giáo phát hiện một người đàn ông ở tuổi 40 nằm bất tỉnh trong xà lim cá nhân vào sáng 25/3. Quản giáo này đã gọi xe cấp cứu và nạn nhân được xác nhận tử vong vào khoảng 1 giờ 30 phút sau đó. Giới chức đang tiến hành khám nghiệm tử thi để tìm ra nguyên nhân tử vong.

Hồi năm ngoái, Reuters cũng đưa tin về cái chết của một người Sri Lanka tại một trại giam khác ở Tokyo, tiết lộ tình trạng thiếu thốn công tác chăm sóc sức khỏe trong hệ thống giam giữ của sở Di trú.

Kể từ năm 2006, ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong điều kiện bị giam giữ. Nhiều người bị giam nhiều tháng đến vài năm và không rõ khi nào sẽ được trả tự do.

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mot-nguoi-viet-tu-vong-trong-trung-tam-giam-giu-nhap-cu-nhat-ban-a185377.html