Một số lưu ý quan trọng học sinh lớp 9 không nên bỏ lỡ để chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào lớp 10 THPT


Thứ 6, 02/06/2023 | 14:12


Cùng sự kiện

Xác định rõ mục tiêu và xây dựng lộ trình học tập ngay từ đầu năm học... là những việc học sinh năm nay lên lớp 9 cần làm, để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10.

Học sinh lớp 9 cần chuẩn bị tốt kỳ thi vào lớp 10 căng thẳng và đầy cam go. Ngay từ đầu năm học, các em cần xác định mục tiêu học tập để bứt phá điểm số trong kỳ thi chuyển cấp và đỗ vào ngôi trường THPT mong muốn.

Chia sẻ về những lưu ý đối với các bạn học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi, thầy Nguyễn Mạnh Cường – Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết: "Khoảng 5 năm trở lại đây, cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội là ổn định với 5 bài."

Theo thầy Mạnh, bài 1 về biểu thức chứa căn bậc hai, với ý tính toán, rút gọn rất cơ bản và một ý nâng cao để đạt 8 – 9 điểm; Bài 2 gồm giải toán bằng lập phương trình, hệ phương trình và một ý tính toán trong hình học không gian. Đây là một bài cơ bản nhưng đưa đến 2,5 điểm nên rất quan trọng; Bài 3 về phương trình, hệ phương trình hoặc hàm số. Trong bài này, các ý như giải hệ, giải phương trình, tìm điều kiện để phương trình có nghiệm… là cơ bản, còn ý cuối liên quan tới Định lý Viete sẽ là ý nâng cao cho mức 8 – 9 điểm; Bài 4 là bài hình học, thường có ba ý, với hai ý đầu khá đơn giản khi các em nắm chắc kiến thức cơ bản. Ý cuối thường gồm 2 câu hỏi nhỏ mang tính phân loại; Bài 5 thường hỏi về bất đẳng thức, dành cho mức điểm từ 9,5 đến 10.

Tuyển sinh - Du học - Một số lưu ý quan trọng học sinh lớp 9 không nên bỏ lỡ để chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào lớp 10 THPT
Thầy Nguyễn Mạnh Cường – Hệ thống giáo dục HOCMAI.

Với cấu trúc đề như trên, có thể thấy nếu nắm chắc kiến thức và ôn luyện kỹ càng, các em chỉ cần làm trọn vẹn phần cơ bản thì sẽ đạt mức điểm 7,5 đến 8 không khó. Để đạt được sự trọn vẹn, các em cần tập trung trong tính toán cũng như vẽ hình, để không bị lỗi tính sai hoặc vẽ hình sai đáng tiếc. Việc đặt điều kiện cho các ẩn, đối chiếu điều kiện khi tìm được ẩn cũng là những lỗi đáng tiếc mà các em hay mắc phải, nên hãy làm chắc chắn từng bước, cứ có ẩn số là phải có điều kiện đi kèm ngay.

Ngoài ra việc trình bày cũng rất quan trọng, các em cần trình bày đủ bước, không làm tắt hoặc bỏ qua các chú thích khi dùng định lý, tính chất, và không bỏ qua kết luận, trả lời câu hỏi.

Với mục tiêu trên 8 cho đến 9 điểm để có thể nghĩ tới các trường như Lê Quý Đôn, Yên Hòa, Thăng Long,… các em cần làm tốt phần cơ bản, và còn thời gian để chinh phục ý cuối bài 1, bài 3. Những ý này đòi hỏi các em tích cực tính toán, suy luận và đối chiếu các điều kiện sau khi tìm được biến số hoặc tham số.

Muốn lên mức trên 9 điểm để nghĩ đến các trường như Chu Văn An, Kim Liên,…, các em cần giải quyết ý cuối bài 4 và bài 5. Đây là những bài đòi hỏi khả năng tư duy sâu sắc, quá trình ôn luyện phải rất kỹ càng. Chú ý bài 4 thường đi theo cấu trúc ý trên gợi ý cho ý dưới, nên các em hãy vận dụng những gì đã chứng minh được để suy luận, giải quyết ý cuối của nó.

Với những chia sẻ trên, thầy Mạnh hy vọng các sỹ tử sắp tới sẽ xem lại tổng thể các kiến thức mà các em đã học, và tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Chúc các em đạt được nguyện vọng của bản mình!

Thủy Tiên

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mot-so-luu-y-quan-trong-hoc-sinh-lop-9-khong-nen-bo-lo-de-chuan-bi-tot-cho-ky-thi-vao-lop-10-thpt-a577470.html