Một Tổng Giám đốc bị tạm đình chỉ vì chuyển nhượng đất sai thẩm quyền cho Công ty Quốc Cường Gia Lai


Thứ 2, 07/05/2018 | 02:15


Cùng sự kiện

Trong các ngày 3,4 và 6/5, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã họp dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân để xem xét

Trong các ngày 3,4 và 6/5, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã họp dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân để xem xét, xử lý vụ việc chuyển nhượng hơn 32 ha đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Trên cơ sở báo cáo bước đầu của đoàn kiểm tra thuộc Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ đối với các cá nhân là lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận trong vụ việc trên, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có một số kết luận và thống nhất phương hướng xử lý vụ việc.

Khu đất hơn 32 ha được Công ty Tân Thuận chuyển nhượng không đúng quy định cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, việc chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè của Công ty Tân Thuận cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai theo hợp đồng ngày 5/6/2017 là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 Quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố (Ban Thường vụ quyết định chuyển nhượng sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất).

Việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá là trái với Nghị định 91/2015/NĐ-CP của Chính phủ; không đúng với Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về giá đất. Vì vậy, ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy đã kết luận yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đến nay, hai bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận.

Đối với trách nhiệm của Công ty Tân Thuận, Ban Thường vụ Thành ủy kết luận: Là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ Thành phố nhưng trong vụ việc trên, Công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu; vi phạm các quy định của Ban Thường vụ Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy Hợp đồng. Công ty Tân Thuận đã vi phạm khoản 1 điều 22 Nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Với các vi phạm trên, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm; giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố đề nghị Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và 6/2018, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban Thường vụ Thành ủy.

Liên quan đến vụ việc này, Ban Thường vụ Thành ủy nhận định, Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh) tại Công ty Tân Thuận; thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Tân Thuận đầy đủ; không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng.

Ngoài ra, Văn phòng Thành ủy trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định tại Quyết định 1087-QĐ/TU; đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định số 91 và Quyết định số 1087-QĐ/TU. Mặt khác, Văn phòng Thành ủy đã không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi mức giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.

Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiếp tục tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trong tháng 6 năm 2018.

Về trách nhiệm của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật; không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định; thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc trên và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét. Cho đến nay, qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.

Trước đó, ngày 19/4,  Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất trên; làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Theo TTXVN/Báo Tin tức 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mot-tong-giam-doc-bi-tam-dinh-chi-vi-chuyen-nhuong-dat-sai-tham-quyen-cho-cong-ty-quoc-cuong-gia-lai-a228709.html