Một trường học có khả năng không thể tổng kết học kỳ 1 vì lý do bất ngờ


Thục Hiền

Thứ 5, 30/11/2023 | 07:34


Cùng sự kiện

Từ đầu năm học 2023-2024 đến nay, một trường học ở Thanh Hoá không có giáo viên môn Tiếng Anh. Nếu không có điểm môn ngoại ngữ đồng nghĩa với việc nhà trường không thể tổng kết học kỳ 1.

Theo báo Dân Trí, ông Nguyễn Thế Tài, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Cao Sơn (xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) lo lắng khi học kỳ 1, năm học 2023-2024 đã sắp hết nhưng nhà trường còn gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên.

Chuyện học đường - Một trường học có khả năng không thể tổng kết học kỳ 1 vì lý do bất ngờ
rường Tiểu học và Trung học cơ sở Cao Sơn. Ảnh: Dân Trí

"Từ đầu năm học đến nay, nhà trường không có giáo viên tiếng Anh. Trong khi đó, theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, từ lớp 3, tiếng Anh là môn học bắt buộc. 

Giáo viên tiếng Anh của nhà trường đã xin nghỉ việc từ đầu năm. Nhà trường đã có tờ trình gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bá Thước. Hiện chưa tuyển được giáo viên mới", ông Tài chia sẻ.

Trường TH&THCS Cao Sơn nằm trên địa bàn thôn Mười, cách trung tâm xã Lũng Cao, huyện Bá Thước khoảng 10km. Đây là một trong những thôn khó khăn bậc nhất của huyện miền núi Bá Thước.

Tổng học sinh của nhà trường là 125 em (khối Tiểu học 67 em, khối Trung học cơ sở 58 em), có 9 lớp.

Được biết, cấp Tiểu học của nhà trường có 8 giáo viên, trong đó 5 giáo viên văn hóa và 3 giáo viên đặc thù (mỹ thuật, âm nhạc, thể dục). Cấp Trung học cơ sở có 4 biên chế giáo viên và 1 giáo viên dạy liên trường; trong khi đó, số lượng giáo viên theo định biên ở cấp học này của nhà trường là 7,4 người.

Theo ông Tài, nếu không có giáo viên tiếng Anh, nhà trường sẽ không hoàn thành được chương trình giáo dục trong học kỳ 1. Không có điểm môn ngoại ngữ đồng nghĩa với việc không thể tổng kết học kỳ 1. Điều đó ảnh hưởng tới các em học sinh từ lớp 3 đến lớp 9 của nhà trường.

Đặc biệt 16 học sinh khối 9 của nhà trường, sau khi hết năm học, các em sẽ thi tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Chuyện học đường - Một trường học có khả năng không thể tổng kết học kỳ 1 vì lý do bất ngờ (Hình 2).
Ông Nguyễn Thế Tài, Hiệu trưởng Trường TH&THCS Cao Sơn. Ảnh: Báo Thanh Hoá

Bản thân ông Tài là hiệu trưởng, theo quy định mỗi tuần chỉ phải dạy 2 tiết. Tuy nhiên, do thiếu giáo viên nên hiện tại, thầy ông phải dạy 10 tiết/tuần, có thời điểm dạy tới 19 tiết/tuần.

Cũng theo vị hiệu trưởng này, nguyên nhân dẫn đến việc thiếu giáo viên là do Trường TH&THCS Cao Sơn đóng trên địa bàn miền núi, đường dốc nguy hiểm, khí hậu khắc nghiệt, cơ sở vật chất sinh hoạt của các thầy giáo còn thiếu thốn, báo Thanh Hoá đưa tin.

Ngoài ra, việc 3 thôn Son - Bá - Mười ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn từ tháng 6/2021 đến nay khiến phần trăm đứng lớp của các giáo viên bị giảm nhiều, nhất là giáo viên trẻ. Thay vì được hưởng 140% đứng lớp thì nay chỉ còn 35%, giảm 105%.

XEM THÊM: Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Đề thi minh họa sẽ công bố vào quý 4/2023

"Chúng tôi đã gửi báo cáo lên UBND huyện Bá Thước, đề nghị có phương án hỗ trợ. Học kỳ I năm học 2023 - 2024 sắp kết thúc, không có điểm môn ngoại ngữ đồng nghĩa với việc không thể tổng kết. Điều đó ảnh hưởng tới các em học sinh từ lớp 3 đến lớp 9 của nhà trường, đặc biệt là với 16 học sinh lớp 9, vì đây là năm học cuối cấp của các em", ông Nguyễn Thế Tài nói.

Được biết, trong 3 năm trở lại đây, tỉ lệ đỗ vào THPT của học sinh Trường TH&THCS Cao Sơn luôn đạt 100%. Tuy nhiên, việc không được học môn Tiếng Anh là thiệt thòi lớn cho các em học sinh. Chất lượng dạy và học của nhà trường cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Thục Hiền (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mot-truong-hoc-co-kha-nang-khong-the-tong-ket-hoc-ky-1-vi-ly-do-bat-ngo-a601614.html