Một trường liên cấp ở TP.HCM bị xử phạt 45 triệu đồng


Thứ 7, 01/10/2022 | 11:15


Cùng sự kiện

Sở GD&ĐT TP.HCM đã ra quyết định xử phạt trường THCS - THPT Đào Duy Anh tổng số tiền 45 triệu đồng vì 2 hành vi vi phạm.

Chiều 30/9, sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đơn vị vừa ra quyết định xử phạt trường THCS - THPT Đào Duy Anh tổng số tiền 45 triệu đồng với 2 hành vi vi phạm, theo Giáo dục Việt Nam.

Cụ thể, trường Đào Duy Anh bị phạt 25 triệu đồng về hành vi vi phạm vào điều 8 của Nghị định 04/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, đó là hành vi vi phạm quy định về tổ chức tuyển sinh.

Ngoài ra, trường THCS - THPT Đào Duy Anh còn bị phạt thêm 20 triệu đồng vì hành vi vi phạm vào điều 6 cũng của Nghị định 04/2021/NĐ-CP, cụ thể là vi phạm quy định về cho phép hoạt động giáo dục, đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, đăng ký hoặc công nhận thực hiện dịch vụ giáo dục.

Trường Đào Duy Anh còn phải khắc phục các hậu quả vi phạm, như hướng dẫn phụ huynh có con đang học lớp 10 ở cơ sở 2 của trường (đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú) sang những trường ngoài công lập khác gần nhất để tiếp tục việc học.

truong dao duy anh bi xu phat
Trường THCS - THPT Đào Duy Anh. Ảnh: Phụ nữ TP.HCM.

Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý những trường ngoài công lập mà phụ huynh muốn chuyển học sinh tới để tiếp tục việc học lớp 10 phải là những trường còn chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 mà sở cấp. Ngoài ra, cơ sở 2 ở đường Nguyễn Văn Vịnh, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP.HCM của trường Đào Duy Anh không được tiếp tục hoạt động tại địa chỉ nói trên.

Thời hạn khắc phục là 30 ngày, kể từ ngày nhà trường nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Quyết định này được ký ngày 28/9/2022.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân địa phương thì cơ sở 2 của trường Đào Duy Anh vẫn hoạt động bình thường, dù địa điểm này vẫn chưa được sở GD&ĐT TP.HCM cấp giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, trường vẫn có hai lớp 10 với hàng chục học sinh theo học tại đây, dù lãnh đạo sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định rằng chưa từng cấp chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho trường THCS - THPT Đào Duy Anh.

Trước đó, vào tháng 2/2022, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM đã ký văn bản không cho phép trường THCS - THPT Đào Duy Anh tổ chức hoạt động giáo dục tạm ở cơ sở 2 do chưa đủ điều kiện xem xét.

Cũng trong ngày 30/9, sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan này vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với Trường THPT Lương Thế Vinh (phường Cẩm Trung, TP.Cẩm Phả) 45 triệu đồng vì hành vi vi phạm liên quan đến việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Theo đó, trong năm học 2022 - 2023, trường THPT Lương Thế Vinh được tuyển 675 chỉ tiêu lớp 10. Tuy nhiên, đơn vị này đã tuyển vượt 135 chỉ tiêu, sau đó mới có văn bản gửi UBND TP.Cẩm Phả và sở GD&ĐT tỉnh, đề xuất tăng thêm chỉ tiêu nhưng không được chấp thuận.

Mặc dù vậy, trường THPT Lương Thế Vinh vẫn tiếp tục tổ chức phân lớp và sắp xếp giáo viên, tiến hành may đo đồng phục và thu các khoản tiền đối với 135 học sinh tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Đến ngày 11/8, khi các học sinh trên đang học, nhà trường ra thông báo yêu cầu 135 học sinh ra khỏi lớp, gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh, theo Công an nhân dân.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mot-truong-lien-cap-o-tp-hcm-bi-xu-phat-45-trieu-dong-a552845.html