Mũ chống gian lận thi cử "gây bão" tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng


Như Quỳnh

Thứ 4, 29/11/2023 | 11:17


Cùng sự kiện

Hình ảnh sinh viên của một trường đại học kỹ thuật ở Philippines đã tự làm một chiếc mũ chống gian lận thi cử để đội trong giờ thi thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng
Không trung thực trong học tập là một vấn đề phổ biến xảy ra tại Philippines, với kết quả khảo sát cho thấy, cứ 10 sinh viên đại học ở Philippines có 8 sinh viên đã gian lận ít nhất một lần trong 1 năm học.
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 2).
Mới đây, một giảng viên tại Philippines đã gây "bão mạng" khi đăng lên mạng xã hội loạt hình ảnh sinh viên tự nghĩ cách chống quay cóp khi làm bài thi.
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 3).
Theo đó, các giảng viên tại Trường đại học - cao đẳng Kỹ thuật Bicol (thành phố Legazpi) đã đề nghị sinh viên tự tạo ra một chiếc mũ có thể che khuất tầm nhìn sang bạn bên cạnh, chỉ tập trung vào bài của mình, đảm bảo tính "liêm chính và trung thực" trong lúc làm bài.
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 4).
Yêu cầu duy nhất là chống nhìn trộm, nên cuối cùng các giảng viên đã được phen vừa coi thi vừa nhịn cười trước sức sáng tạo của học trò.
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 5).
rong loạt bức ảnh được tiết lộ, có nam sinh đã dùng nguyên vật liệu tái chế như thùng đựng trứng hay bìa các tông để tạo nên chiếc mũ “chống gian lận” thi cử. Nhiều bạn khác dùng vải, khăn tắm hoặc quần áo để trùm qua đầu.
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 6).
Thậm chí, một nam sinh đội nguyên chiếc mũ bảo hiểm đi xe máy vào trong phòng thi. Một số khác thể hiện độ sáng tạo và khéo tay bằng cách tự vẽ lên những chiếc mũ của mình. 
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 7).
Trên Facebook, Giáo sư Mary Joy Mandane-Ortiz cho biết chính bà đã yêu cầu các sinh viên chuẩn bị mũ trùm đầu cho kỳ thi giữa kỳ. Yêu cầu của bà Mandane-Ortiz đã được các sinh viên hưởng ứng rất nhiệt tình với sự ra đời của những chiếc mũ trùm đầu “có một không hai”. 
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 8).
Các bài đăng của giáo sư Mandane-Ortiz trên Facebook đã lan truyền nhanh chóng và truyền cảm hứng cho các trường học khác ở Philippines làm theo lại ý tưởng này.
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 9).
Giáo sư Mandane-Ortiz cũng cho biết các sinh viên của mình đã thể hiện bài làm tốt hơn trong các kỳ thi năm nay và không có em nào bị phát hiện gian lận.
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 10).
"Tôi thực sự thấy thoải mái và tự hào về các sinh viên của mình. Giữa kỳ thi căng thẳng của một ngành học có chút buồn tẻ như kỹ thuật nhưng các sinh viên đã cố gắng thêm một chút màu sắc và tính hài hước vào đó", giáo sư Mandane-Ortiz chia sẻ.
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 11).
Hình ảnh thú vị về chiếc mũ chống gian lận đã được truyền tải trên mạng xã hội, thu hút hàng nghìn lượt thích trong vài ngày và được nhiều sinh viên của các trường đại học khác hưởng ứng.
Chuyện học đường - Mũ chống gian lận thi cử 'gây bão' tại Philippines, loạt sinh viên các trường đại học hưởng ứng (Hình 12).
Thực tế ý tưởng "mũ chống gian lận” đã được sử dụng ở Thái Lan vài năm trước đây. Vào năm 2013, một hình ảnh được lan truyền trên truyền thông Thái Lan về hình ảnh một căn phòng của sinh viên đại học ở Bangkok đang làm bài kiểm tra trong khi đeo "miếng bịt tai" - tờ giấy được dán vào hai bên đầu để che khuất tầm nhìn của sinh viên.

Ảnh: Infonet, Tuổi trẻ

Như Quỳnh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mu-chong-gian-lan-thi-cu-gay-bao-tai-philippines-loat-sinh-vien-cac-truong-dai-hoc-huong-ung-a601522.html