Mùa cao điểm của sốt xuất huyết và tay chân miệng đã quay lại, phụ huynh không thể lơ là


Thứ 3, 14/07/2020 | 12:10


Các chuyên gia dự đoán mùa cao điểm của sốt xuất huyết và tay chân miệng đã quay lại.

Các chuyên gia dự đoán mùa cao điểm của sốt xuất huyết và tay chân miệng đã quay lại.

Phụ huynh cần nâng cao cảnh giác, vệ sinh sạch sẽ cho trẻ phòng các bệnh mùa hè.

Trao đổi trên Tuổi trẻ, BS Lê Hồng Nga, trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm, số ca bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng hằng tuần luôn thấp hơn khoảng 2/3 so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên trong tuần đầu tháng 7, số người đến khám và nhập viện do mắc hai bệnh này đều tăng. Trong đó, sốt xuất huyết tăng 59 ca, tay chân miệng tăng 50 ca so với tuần trước.

Trong tuần cuối tháng 6, số phường xã có trường hợp bệnh sốt xuất huyết là 114 thì sang tuần đầu của tháng 7 con số này là 144, tăng thêm 30 phường xã. Số bệnh nhân trung bình trong tuần đầu tháng 7 là gần 2 trường hợp cho mỗi phường xã.

Sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng trong những tuần sắp tới và có thể đạt đỉnh dịch vào khoảng tháng 10, tháng 11.

Bệnh tay chân miệng thường tăng mạnh trong tháng 8, tháng 9. Bệnh tay chân miệng cũng được dự báo có nguy cơ gia tăng trong những tuần sắp tới.

Báo Nhân dân thông tin, trước tình hình bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại một số tỉnh, thành phố lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng..., cục Y tế dự phòng, bộ Y tế đã gửi Công văn Khẩn số 583/DP-DT đến Giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.

Các chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh cũng như cộng đồng cần duy trì diệt muỗi, diệt lăng quăng, "rửa tay thường xuyên bằng xà phòng"... thì vẫn có thể kiểm soát được bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng, không lây lan thành dịch.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mua-cao-diem-cua-sot-xuat-huyet-va-tay-chan-mieng-da-quay-lai-phu-huynh-khong-the-lo-la-a330782.html