Mưa lớn gây sạt lở ở Quảng Bình, nhiều thôn bản và tuyến đường biên giới bị cô lập


Thủy Tiên

Thứ 3, 26/09/2023 | 11:08


Cùng sự kiện

Ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Báo Tin tức dẫn thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, trong ngày 25 đến sáng 26/9, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt một số tuyến đường và chia cắt giao thông ở khu vực biên giới đất liền địa bàn hai huyện miền núi Minh Hóa và Tuyên Hóa.

Tin trong nước - Mưa lớn gây sạt lở ở Quảng Bình, nhiều thôn bản và tuyến đường biên giới bị cô lập
Sạt lở tại Quốc lộ 9B qua bản Chút Mút.

Khu vực đường vào bản Hà (xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa), nước ngập khoảng 0,3 m, nguy cơ chia cắt cục bộ. Các điểm trên địa bàn huyện Minh Hóa như: đường vào xã Hóa Sơn nước ngập sâu từ 0,7 - 1 m, dài khoảng 15 m; cầu từ bản Lương Năng đi thôn Thuận Hóa (xã Hóa Sơn) nước ngập sâu khoảng 1 m khiến người và phương tiện không qua lại được. Tại các ngầm Ka Ai, Ka Định, Ka Ốc, Hà Nông (xã Dân Hóa), nước lên cao từ 1 - 1,5 m...

Quốc lộ 12A đoạn Km 121+800, thuộc bản Yleng (xã Dân Hóa) bị sạt lở khoảng 50 m3 đất đá gây ách tắc giao thông. Để đảm bảo an toàn cho người dân, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã cử lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương thiết lập cảnh báo và thông báo Công ty Quản lý đường bộ 909 khẩn trương khắc phục điểm sạt lở, đảm bảo thông đường để người và phương tiện thuận lợi di chuyển.

Tin trong nước - Mưa lớn gây sạt lở ở Quảng Bình, nhiều thôn bản và tuyến đường biên giới bị cô lập (Hình 2).
Quốc lộ 12A đoạn Km 121+800 bị sạt lỡ gây ách tắc giao thông.

Trên tuyến biên giới biển, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, trên địa bàn tỉnh có 6.583 phương tiện với 19.395 lao động; đang neo đậu tại bến là 6.546 phương tiện.

Đến thời điểm 21h30 ngày 25/9, có 37 phương tiện với 259 lao động đang hoạt động trên biển. Các phương tiện này đã nắm được thông tin về áp thấp nhiệt đới và chủ động phương án nhằm đảm bảo an toàn.

Tin trong nước - Mưa lớn gây sạt lở ở Quảng Bình, nhiều thôn bản và tuyến đường biên giới bị cô lập (Hình 3).
Ngầm Cà Roòng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch bị lũ chia cắt.

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn thông tin từ UBND xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa), mưa lớn kéo dài từ đêm 25/9 đã khiến nước sông, suối trên địa bàn dâng cao, một số nhà dân ở vùng trũng thấp bị ngập.

Ngay trong đêm 25/9, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, khẩn trương hỗ trợ các hộ dân bị ngập kê cao đồ đạc, di dời đến nơi an toàn.

Xem thêm: Mưa lớn ở Quảng Trị, cây bật gốc đè trúng người đi xe máy

Trước đó, địa phương này cũng di dời một số hộ dân vùng có nguy cơ sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Nhiều nơi bị nước dâng cao, các con đường bị chia cắt, một số nơi xuất hiện sạt lở gây ách tắc giao thông.

Tin trong nước - Mưa lớn gây sạt lở ở Quảng Bình, nhiều thôn bản và tuyến đường biên giới bị cô lập (Hình 4).
Người dân kê đồ đạc lên cao và di dời trong đêm.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, trước diễn biến thời tiết phức tạp trên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị cập nhật tình hình thời tiết, giữ liên lạc và thông báo đến các chủ phương tiện trên biển về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, yêu cầu tìm nơi tránh trú an toàn.

Đồng thời, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng làm nhiệm vụ ứng phó và giúp dân phòng, chống thiên tai.

Tin trong nước - Mưa lớn gây sạt lở ở Quảng Bình, nhiều thôn bản và tuyến đường biên giới bị cô lập (Hình 5).
Tin trong nước - Mưa lớn gây sạt lở ở Quảng Bình, nhiều thôn bản và tuyến đường biên giới bị cô lập (Hình 6).
Lực lượng bộ đội biên phòng túc trực các địa điểm ngập lụt để cảnh báo người dân.

Ảnh: Báo Tin tức, Sức khỏe & Đời sống, Sài Gòn Giải Phóng

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mua-lon-gay-sat-lo-o-quang-binh-nhieu-thon-ban-va-tuyen-duong-bien-gioi-bi-co-lap-a592626.html