Mưa lớn ở miền Trung kéo dài đến bao giờ?


Chủ nhật, 04/12/2022 | 19:28


Cùng sự kiện

Dự báo mưa lớn ở một số tỉnh miền Trung còn kéo dài đến gần cuối tuần sau (9/12), gây ra lũ tại các dòng sông, nguy cơ ngập úng trên diện rộng.

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên một số tỉnh khu vực miền Trung đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

mua lon o mien trung keo dai den bao gio dspl
Mưa lớn kéo dài tại miền Trung gây nguy cơ ngập úng diện rộng. Ảnh: TTXVN

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 4 - 6/12, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa lớn từ 70 - 150mm, có nơi trên 200mm và còn có khả năng kéo dài đến ngày 9/12, gây lũ ở mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2; từ ngày 4/12, vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông, giữa biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9.

Từ ngày 7/12 đến ngày 9/12, khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Trong đợt mưa tới, lũ trên các sông có thể lên mức báo động 1 - 2, có nơi trên báo động 2. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực miền núi, ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị lớn...

Để chủ động ứng phó thiên tai, ngày 4/12, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 614/VPTT về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Thực hiện các biện pháp phòng tránh mưa lũ, đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt chia cắt. Chủ động sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Các địa phương, bộ ngành và đơn vị quản lý hồ chứa kiểm tra, rà soát, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, hồ chứa đã đầy nước.

Bố trí lực lượng thường xuyên túc trực, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, chia cắt. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính...

Các địa phương theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mua-lon-o-mien-trung-keo-dai-den-bao-gio-a559369.html