Mũi thứ 3 vaccine Moderna có hiệu quả ra sao trước biến thể Omicron?


Thứ 3, 21/12/2021 | 07:10


Cùng sự kiện

Hãng dược phẩm Moderna vừa cho biết mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường (mũi thứ 3) giúp tăng lượng kháng thể 37 lần trước biến thể mới Omicron.

Theo New York Times, ngày 20/12, Moderna tuyên bố việc tiêm nhắc lại bằng vaccine của hãng giúp tăng đáng kể lượng kháng thể chống lại biến thể Omicron.

Kết quả thử nghiệm của Moderna cho thấy mũi vaccine thứ 3 hiện được cấp phép với liều lượng 50 microgram – tương đương 1/2 liều dành cho tiêm chủng tiêu chuẩn giúp mức độ kháng thể lên khoảng 37 lần.

Moderna cũng đã thử nghiệm mũi tăng cường với liều lượng đầy đủ 100 microgram. Kết quả cho thấy mũi thứ 3 với liều lượng như trên đã nâng mức kháng thể lên khoảng 83 lần so với mức trước khi tiêm mũi tăng cường.

Thông tin trên được đưa ra khi biến thể Omicron đang lan rộng nhanh chóng trên thế giới. Có thể nói, đây là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh các công ty đang chạy đua để đánh giá các loại vaccine hiện nay có hiệu quả ra sao đối với biến thể mới và liệu các mũi tiêm tăng cường có cần thiết để ngăn chặn Omicron hay không.

mui thu 3 vaccine moderna co hieu qua ra sao truoc bien the omiron
Moderna cho biết mũi vaccine thứ 3 của hãng giúp tăng kháng thể 37 lần chống biến thể Omicron. Ảnh minh họa: AFP

Moderna đã thử nghiệm mũi thứ 3 của một số phiên bản vaccine của hãng. Trước thời điểm tiêm mũi tăng cường, mọi người đều có lượng kháng thể có thể chống lại biến thể Omicron mức thấp. Tuy nhiên, tới ngày thứ 29 sau khi tiêm mũi thứ 3, liều 50 microgram và 100 microgram của vaccine hiện tại đều giúp tăng mạnh mức độ kháng thể.

Về thử nghiệm liều tăng cường “đa trị” kết hợp các đột biến xuất hiện trong các biến thể Beta và Delta, nhiều đột biến trong đó cũng được thấy ở Omicron, Moderna thông tin liều lượng 50 microgram và 100 microgram của mũi tăng cường cũng giúp tăng lượng kháng thể lên mức cao tương tự.

Kết quả này dựa trên các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và không nắm bắt được đầy đủ các phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại virus.

Moderna đang nghiên cứu phát triển một loại vaccine đặc hiệu dành cho biến thể Omicron. Theo dự kiến, loại vaccine này sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào đầu năm 2022.

"Để chống lại biến thể có khả năng lây nhiễm cao Omicron, Moderna sẽ nhanh chóng phát triển một mũi tiêm tăng cường và tiến hành thử nghiệm lâm sàng để sử dụng trong trường hợp cần thiết trong tương lai", Stephane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna cho hay.

Được biết, hãng dược phẩm này cũng đã thử nghiệm tính an toàn và khả năng dung nạp của liều tăng cường hàm lượng 100 microgram.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/12, Nhật Bản là quốc gia mới nhất chính thức phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Moderna làm mũi tăng cường. Quyết định được đưa ra 1 ngày sau khi các chuyên gia bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) khuyến nghị tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna cho những người trên 18 tuổi. Đây là độ tuổi được triển khai tiêm rộng rãi mũi một và mũi hai vaccine của Moderna tại các địa điểm tiêm chủng ở nơi làm việc.

Sau vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, vaccine của Moderna sẽ là loại vaccine tiếp theo được sử dụng làm mũi tiêm tăng cường cho người dân Nhật Bản từ 18 tuổi trở lên. Theo các quan chức của MHLW, kết quả thử nghiệm cho thấy một tháng sau khi tiêm mũi thứ ba bằng vaccine của Moderna với liều lượng thấp hơn, nồng độ các kháng thể trung hòa cao hơn 70% so với một tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mui-thu-3-vaccine-moderna-co-hieu-qua-ra-sao-truoc-bien-the-omicron-a523077.html