Muốn mau khỏi bệnh, người phụ nữ phóng sinh 12 tấn cá


Thứ 3, 07/02/2023 | 15:07


Cùng sự kiện

Muốn cầu phúc, mong bệnh mau khỏi, người phụ nữ đã chi hơn 230 triệu đồng mua 12 tấn cá da trơn rồi phóng sinh chúng.

Truyền thông đưa tin, một người phụ nữ đến từ Giang Tô, Trung Quốc đã bị viện kiểm sát truy tố vì hành động thả trái phép các loài ngoại lai và hủy hoại môi trường tự nhiên của hồ.

Theo đó, cô Từ vì tin rằng nếu thả cá sẽ mau khỏi bệnh nên đã chi 66.700 NDT (khoảng 231 triệu đồng) để mua hơn 12 tấn cá da trơn các loại từ người đàn ông họ Lưu. Sau khi nhận được số cá, cô Từ nhanh chóng cho người mang đến hồ Trường Đãng phóng sinh.

Tuy nhiên, do nhiệt độ hồ quá thấp khiến số cá da trơn bị chết hàng loạt. Trong 10 ngày sau đó, cơ quan quản lý nghề cá địa phương liên tục phát hiện rất nhiều cá chết. Họ cho biết đây là loài cá da trơn có tên (Leather Beard Catfish), có nguồn gốc từ lưu vực sông Nile ở châu Phi, một loài ngoại lai, bị cấm thả ở Trung Quốc.

phong sinh ca 1
Việc thu dọn cá chết kéo dài 10 ngày. 

Ngay sau khi xác định được nguyên nhân số cá trôi nổi trên hồ, viện kiểm sát địa phương có văn bản truy tố cô Từ và anh Lưu vì đã gây nguy hiểm nghiêm trọng cho hệ sinh thái hồ Trường Đãng. Cơ quan chức năng yêu cầu cả hai bồi thường 90.000 NDT (khoảng 311 triệu đồng) cho các chi phí xử lý khẩn cấp như trục vớt, vận chuyển và xử lý ô nhiễm môi trường.

Đại diện viện kiểm sát cho biết, cô Từ bị truy tố vì thả trái phép các loài ngoại lai và hủy hoại môi trường tự nhiên. Về phía anh Lưu, người đàn ông này bán cá cho cô Từ cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Cuối cùng, cô Từ bị kết án thả trái phép các loài ngoại lai và hủy hoại môi trường tự nhiên, phải trả 58.000 NDT (khoảng 200 triệu đồng) để khắc phục thiệt hại.

Phóng sinh là một phong tục lâu đời tại Trung Quốc được người dân thực hiện nhằm cầu mong may mắn, phát tài. Tuy nhiên những năm gần đây, tục lệ phóng sinh bắt đầu gây nhiều tranh cãi, do tục lệ này khiến nhiều loài động vật như rùa, cá, chim bị đánh bắt khỏi môi trường sống tự nhiên và bán lại cho người dân. Ngày càng có nhiều trường hợp người dân phóng sinh các loài động vật xâm lấn, gây đe dọa cho môi trường tự nhiên.

Hồi tháng 9/2022, một người bị phạt 4.000 USD vì thả cá lau kính, rùa và chạch ao ngoại lai vào hồ chứa nước tại tỉnh Quảng Tây.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/muon-mau-khoi-benh-nguoi-phu-nu-phong-sinh-12-tan-ca-a565236.html