Mỹ: Bang California thoát khỏi trận hạn hán lịch sử kéo dài trong 7 năm


Thứ 7, 16/03/2019 | 03:45


Theo tờ New York Daily News, tiểu bang California của Mỹ đã thoát khỏi đợt hạn hán nghiêm trọng nhất kéo dài trong vòng 7 năm qua.

Theo tờ New York Daily News, tiểu bang California của Mỹ đã thoát khỏi đợt hạn hán nghiêm trọng  nhất kéo dài trong vòng 7 năm qua. 

Tiểu bang California của Mỹ đã chịu sự “kìm kẹp” của hạn hán triền miên do lượng mưa thấp kỷ lục kể từ ngày 20/12/2011 – theo Trung tâm theo dõi tình trạng hạn hán quốc gia. Tình trạng này đã gây ra thiệt hại hơn 2,2 tỷ USD cho nông dân và khiến 14.500 người không có việc làm.

Bức ảnh được chụp vào 2014, hai đứa trẻ đi bộ trên những tảng đá nằm trên mặt hồ Folsom, Calif - ở thời điểm đó đã bị cạn trơ đáy do thiếu nước. 

Tháng 1/2014, thống đốc Jerry Brown đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ diễn ra tại California, bao gồm cả khu vực màu mỡ nhất là thung lũng Central Valley. 

Gần như không có trận mưa nào từ tháng 11/2014. Các cơ quan chức năng xác định có 17 cộng đồng dân cư sẽ cạn kiệt nước trong vòng nếu tình trạng hạn hán tiếp tục. Khô hạn trầm trọng đã và đang diễn ra ở vùng Trung và Bắc California, nơi có phần lớn các trang trại chăn nuôi của tiểu bang. California là nơi đứng đầu nước Mỹ về số lượng bò sữa và đứng hàng thứ tư trên toàn quốc về số lượng bò nói chung, chỉ sau Texas, Nebraska và Kansas.

Hạn hán đã làm chết hàng triệu cây rừng, ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài động thực vật hoang dã, gây rối loạn nguồn cung thủy sản địa phương. Với hơn 39 triệu dân, Califfonia là bang có số dân đông nhất nước Mỹ, song chỉ đứng thứ 3 về diện tích. Hạn hán cũng đã khiến người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, buộc hàng nghìn hộ gia đình sống phụ thuộc vào nước đóng chai.

“California đã hứng chịu sự thiếu nước tồi tệ trong vòng 376 tuần liên tiếp”, người đại diện của Trung tâm cho biết.

Tuy nhiên, theo bản báo cáo mới nhất của Trung tâm theo dõi tình trạng hạn hán của Mỹ, những trận mưa lớn và tuyết rơi vào mùa đông đã khiến cho tình trạng được cải thiện đáng kể. 

Báo cáo cũng cho biết chỉ 6.5% của bang tiếp tục tình trạng khô hạn - giảm gần 12% so so với tuần trước.

California bớt hạn hán nhờ mưa lớn trong thời gian qua.

Trước mắt, thống đốc bang California cảnh báo nguy cơ hạn hán vẫn tiềm ẩn và có thể trở lại bất cứ lúc nào. Ông kêu gọi người dân tiết kiệm, bảo tồn nguồn nước, coi đây là giải pháp chiến lược lâu dài.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với tình trạng hạn hán kéo dài ở California. Năm ngoái, trên Tập san của Hội Khí tượng Mỹ, một nhóm nghiên cứu cho biết, không khí loãng khiến thảm họa này trở nên trầm trọng hơn.

Ninh Giang (theo Daily News)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-bang-california-thoat-khoi-tran-han-han-lich-su-keo-dai-trong-7-nam-a266613.html