Mỹ bất ngờ bỏ chỉ thị trục xuất sinh viên quốc tế chỉ học online


Thứ 4, 15/07/2020 | 00:48


Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bỏ chỉ thị có thể tước thị thực hàng nghìn sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến trong đại dịch Covid-19.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bỏ chỉ thị có thể tước thị thực hàng nghìn sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến trong đại dịch Covid-19.

Chính phủ Mỹ đã hủy bỏ chỉ thị có thể tước thị thực hàng nghìn sinh viên quốc tế chỉ học trực tuyến. Ảnh minh họa: Getty/AFP

Theo đó, thông tin trên được công bố ngày 14/7, chấm dứt cuộc đối thoại kéo dài một tuần giữa giới học thuật Mỹ và chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hàng chục trường đại học, công ty công nghệ và các tiểu bang Mỹ đã cùng Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts nỗ lực ngăn chặn chính sách mới.

Thẩm phán Allison Burroughs của Tòa án quận Massachusetts cho biết các hướng dẫn dành cho sinh viên quốc tế "sẽ trở lại hiện trạng như được thiết lập vào ngày 9/3/2020, ngừng việc thực thi phần chỉ thị chính sách và các câu hỏi thường gặp tháng 7/2020".

Trước đó, ngày 6/7, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tuyên bố ý định hủy bỏ quyền lưu trí của các sinh viên quốc tế ở Mỹ nếu chương trình học của họ vào học kỳ mùa thu này bao gồm 100% là các khóa học trực tuyến.

Cũng vào thời điểm đó, nhiều trường đại học, trong đó có Harvard và MIT, đã công bố kế hoạch duy trì các khóa học trực tuyến của học vì lo ngại vấn đề sức khỏe liên quan đến đại dịch Covid-19.

ICE yêu cầu các trường đại học chuyển hoàn toàn sang dạy trực tuyến phải nộp kế hoạch lên cơ quan này trước ngày 15/7. Các trường kết hợp giữa học trực tuyến và học trên lớp phải nộp kế hoạch trước 4/8.

Liên quan đến sự việc, Ông Ted Mitchell, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Mỹ cho biết: “Động thái ngày 14/7 cho thấy tầm quan trọng của sinh viên quốc tế đối với Mỹ và cho thấy một quan điểm đồng lòng rằng các sinh viên quốc tế vẫn được chào đón ở đây".

“Chúng tôi rất hài lòng rằng Đại học Harvard và MIT, cũng như nhiều tiểu bang và các trường đại học khác, đã có hành động pháp lý ngay lập tức để buộc chính quyền Trump hủy bỏ chỉ thị sai lầm của mình. Điều đó sẽ ngăn cản sinh viên theo học tại Mỹ tham dự các khóa học trực tuyến trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành ở nước ta”, ông Ted Mitchell nói.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-bat-ngo-bo-chi-thi-truc-xuat-sinh-vien-quoc-te-chi-hoc-online-a330836.html