Mỹ chính thức công bố tài liệu mật buộc tội giám đốc tài chính Huawei


Thứ 2, 17/12/2018 | 08:49


Mỹ cho rằng bài thuyết trình hồi năm 2013 của Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu có rất nhiều vấn đề, trong đó nội dung của nó nói về việc gian lận.

Mỹ cho rằng bài thuyết trình hồi năm 2013 của Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei 'Sabrina' Mạnh Vãn Chu có rất nhiều vấn đề, trong đó nội dung của nó nói về việc gian lận.

Tờ SCMP dẫn thông tin từ giới điều tra của Mỹ ngày 17/12 tiết lôh, hồi tháng 8/2013, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã gặp mặt với đại diện của ngân hàng HSBC và có một bài thuyết trình bằng Powerpoint để bàn về quan hệ làm ăn của Huawei với công ty có tên Skycom.

Slide 2 trong PowerPoint thuyết trình của Huawei với ngân hàng HSBC. Ảnh: Tòa án Tối cao B.C.

Theo Mỹ, bài thuyết trình của Giám đốc tài chính Huawei có rất nhiều vấn đề: nội dung của nó nói về việc gian lận, giúp Huawei tìm cách né tránh cấm vận của Mỹ và EU đối với Iran và tổng giá trị vụ việc lên tới hàng trăm triệu USD. 

SCMP đưa tin, chứng cứ đặc biệt này là mấu chốt chính trong vụ kiện của Mỹ đối với bà Mạnh sau vụ bắt giữ CFO Huawei vào ngày 1/12 vừa qua tại Canada. Vụ bắt giữ đã làm Bắc Kinh giận dữ. Chính quyền Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ và Canada nhằm cảnh báo về "các hậu quả khủng khiếp" nếu không thả bà Mạnh. Hai công dân Canada sau đó đã bị Trung Quốc bắt giữ.

Trong bài thuyết trình năm 2013, bà Mạnh tuyênboos, Huawei từng là cổ đông của Skycom và bà là thành viên hội đồng quản trị của công ty này với mục đích quản lý đối tác hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sau đó Huawei đã rút toàn bộ cổ phần ở Skycom và bà rút khỏi khỏi ban điều hành Skycom. Lý do được đưa ra là Huawei thay đổi chiến lược, quyết định tiếp tục làm ăn ở Iran nhưng không qua đối tác Skycom mà qua các công ty con ở địa phương.

Giới điều tra Mỹ đã chuyển nội dung bài thuyết trình gồm 17 trang này cho phía tòa án Canada. Các công tố viên Mỹ cho rằng, nội dung bài thuyết trình bị bóp méo nhằm gạt đi những lo ngại của ngân hàng HSBC rằng Huawei có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi làm ăn ở Iran và điều đó cũng kéo theo HSBC vi phạm.

Các nhà điều tra Mỹ cho rằng, thực tế, Skycom là một dạng "công ty liên kết của Huawei ở Iran" nhằm giúp Huawei lách lệnh trừng phạt, tiếp tục được hưởng các dịch vụ ngân hàng quốc tế. 

John Gibb-Carsley - một luật sư của chính phủ Canada, đại diện cho Mỹ - phát biểu tại buổi điều trần: "Do không biết đến các ngân hàng, họ đã vô tình tiến hành kinh doanh với Skycom, vi phạm các biện pháp trừng phạt".

Sau bài báo của Reuters cho rằng bà Mạnh có liên quan tới Skycom, các ngân hàng trở nên quan ngại về mối quan hệ giữa Huawei và công ty này. Sau đó, bà Mạnh đã "tự nói với các ngân hàng rằng Huawei đã tách biệt khỏi Skycom".

"Nhưng trên thực tế, hai công ty này không tách rời nhau. Skycom là Huawei. Đây là mấu chốt sai lệch trong thông tin."

Theo yêu cầu bắt giữ của Mỹ, bà Mạnh đã thực hiện bài thuyết trình bằng tiếng Trung Quốc và được phiên dịch viên "dịch sang tiếng Anh chính xác".

Tuy nhiên, các luật sư của bà Mạnh đã bác bỏ những cáo buộc này. "Ý kiến cho rằng bài thuyết trình PowerPoint 2013 này nhằm lừa gạt để HSCB tiếp tục cung cấp dịch vụ tài chính (cho Huawei) là vô lý", luật sư của bà Mạnh, ông David J. Martin khẳng định tại phiên điều trần tại tòa án Canada hôm 7/12.

Một số nội dung liên quan khác về việc Huawei có nhận thức được rủi ro khi giao dịch thương mại với Iran.

Giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ. Phía Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã lừa đảo các ngân hàng đa quốc gia khiến các ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ, EU áp lên Iran khi thực hiện các giao dịch làm ăn giữa Huawei với doanh nghiệp Iran trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2014. Vụ bắt giữ đang khiến cho quan hệ giữa Trung Quốc, Mỹ và Canada trở nên căng thẳng.

Bà Mạnh dù đã được tòa án Canada cho tại ngoại ở Vancouver, nhưng tiếp tục có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ và đối mặt với 30 năm tù nếu bị buộc tội.

GIA BẢO (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-chinh-thuc-cong-bo-tai-lieu-mat-buoc-toi-giam-doc-tai-chinh-huawei-a255401.html