Mỹ đe dọa giết người kế nhiệm tướng đặc nhiệm Qassem Soleimani


Thứ 6, 24/01/2020 | 14:45


Cùng sự kiện

Mỹ vừa cảnh báo người kế nhiệm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quda của Iran Qassem Soleimani sẽ chịu chung số phận nếu làm hại người Mỹ.

Mỹ vừa cảnh báo người kế nhiệm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quda của Iran Qassem Soleimani sẽ chịu chung số phận nếu làm hại người Mỹ.

Trả lời phỏng vấn báo Asharq al-Awsat, đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cảnh báo người kế nhiệm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quda của Iran Qassem Soleimani là ông Ghaani có thể bị ám sát nếu như “tiếp tục giết người Mỹ”.

"Nếu ông Qaani tiếp tục giết người Mỹ, ông ta sẽ phải đối mặt với số phận tương tự. Vài năm trước, ông Trump đã cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào người Mỹ hay lợi ích của Hoa Kỳ sẽ bị đáp trả quyết liệt, và Tổng thống đã chứng minh điều đó vào ngày xảy ra vụ ám sát Qasem Soleimani" ,- ông Hook nhấn mạnh.

Tân chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Quds Esmail Ghaani. Ảnh: Reuters

Ông Hook cũng nhấn mạnh: "Đây không phải là đe dọa mới. Tổng thống luôn nói rằng ông ấy sẽ ứng phó một cách kiên định để bảo vệ các lợi ích của Mỹ”.

Trước đó ngày 3/1, một vụ tấn công bằng máy bay không người lái khiến ông Soleimani thiệt mạng tại bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq.

Iran đã đáp trả vụ tấn công bằng cách nã hàng chục tên lửa vào căn cứ có lực lượng Washington đồn trú ở Iraq làm nhiều binh sĩ Mỹ bị thương.

Sau cái chết của ông Soleimani, Tehran đã nhanh chóng chỉ định ông Ghaani lên thay thế vị trí lãnh đạo lực lượng Quds, một đơn vị cấp cao trong Vệ binh Cách mạng Iran chuyên thực hiện các nhiệm vụ ở nước ngoài. Ông Ghaani đã cam kết sẽ đi theo con đường của tướng Soleimani với mục tiêu buộc lực lượng Mỹ phải rút khỏi Trung Đông.

Lên tiếng về cảnh báo của ông Hook, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 23/1 đã lên tiếng chỉ trích dữ dội và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án tuyên bố của quan chức Mỹ.

Được biết, căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và ban hành các lệnh trừng phạt nền kinh tế Iran.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-de-doa-giet-nguoi-ke-nhiem-tuong-dac-nhiem-qassem-soleimani-a309375.html