Mỹ điều lính đánh thuê tinh nhuệ tới Ukraine


Thứ 4, 05/03/2014 | 11:00


Khoảng 300 nhân viên an ninh được huấn luyện đặc biệt của một công ty an ninh tư nhân Mỹ đã xuất hiện tại sân bay ở Ukraine đêm 2/3.

Khoảng 300 nhân viên an ninh được huấn luyện đặc biệt của một công ty an ninh tư nhân Mỹ đã xuất hiện tại sân bay ở Ukraine đêm 2/3.
Trang mạng politikus.ru đưa tin, vào đêm ngày 2-3, các chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Borispol và Zhuliany, Ukraine chở theo nhiều người đàn ông mặc đồ dân sự nhưng mang theo các túi xách lớn (tương tự như loại túi mà quân đội Mỹ sử dụng để đựng thiết bị).
Tất cả những người này được xác định là nhân viên của công ty an ninh tư nhân Greystone Limited. Đây là một công ty con của công ty Xe Services LLC (vốn là công ty an ninh tư nhân Blackwater khét tiếng của Mỹ được đổi tên vào năm 2009). Hiện tại, số lượng nhân viên của công ty này ở Ukraine được cho là lên đến 300 người.
 Mỹ điều lính đánh thuê tinh nhuệ tới Ukraine

Nhân viên của công ty Blackwater tại Iraq

Việc xuất hiện những nhân viên an ninh được huấn luyện đặc biệt này ở Ukraine sẽ giúp tăng cường bảo vệ cho chính quyền mới tại các khu vực phía Đông và Đông Nam, nơi các cuộc biểu tình chống chính quyền mới đang nổ ra mạnh mẽ.
Câu hỏi duy nhất hiện nay là có bao nhiêu nhân viên an ninh tư nhân của nước ngoài thực sự ở Ukraine và ai là người trả tiền cho họ (chi phí để thuê các công ty tư nhân như thế là rất đắt đỏ và chính quyền mới của Ukraine rõ ràng không đủ ngân sách để chi những khoản này).
Tuy con số 300 người không phải là một đội quân lớn và những nhân viên này không mang theo các loại vũ khí hạng nặng, nhưng với việc được huấn luyện kỹ càng và thuần thục nhiều kỹ năng chiến đấu thì những nhân viên này có thể thực hiện các cuộc phá hoại nhỏ như bắn tỉa hoặc gây ra các vụ nổ,... tương tự như những việc họ từng làm ở châu Phi và một số nơi khác.
Một số ý kiến cho rằng đã có một sự thông đồng giữa chính quyền mới của Kiev và đại sứ quán Mỹ trong việc sử dụng công ty an ninh tư nhân tại Ukraine. Trong tương lai gần, họ có thể trở thành các đối tượng gây bất ổn thêm tình hình ở quốc gia này.
Blackwater có thể coi được là biểu tượng khét tiếng của các công ty an ninh tư nhân Mỹ.
Công ty này từng giành được hợp đồng trị giá 27,7 triệu USD bảo vệ an ninh cá nhân cho Paul Bremer, toàn quyền Mỹ tại Iraq vào tháng 8/2003. Vào thời điểm đó, Paul Bremer là một trong mục tiêu bị đe dọa nhất thế giới. Mật vụ Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ Tổng thống Mỹ, cũng tỏ ra bối rối trước nhiệm vụ khó khăn này. Sau hợp đồng bảo vệ Bremer, Blackwater tiếp tục giành được nhiều hợp đồng lớn khác, bao gồm việc bảo vệ cho các quan chức ngoại giao Mỹ tại Iraq.
Blackwater vốn thường tuyển chọn nhân viên là cựu thành viên của các lực lượng đặc nhiệm như SEAL, Delta Force… Công ty này thường tự hào rằng chưa từng có khách hàng nào của họ bị mất mạng, mặc dù đã có vài chục nhân viên của Blackwater thiệt mạng trong nhiều cuộc tấn công khác nhau.
Theo Trí Thức Trẻ