Mỹ ghi nhận 9 trường hợp đậu mùa khỉ ở 7 bang


Thứ 6, 27/05/2022 | 13:53


Cùng sự kiện

9 trường hợp đã được xác nhận ở các bang Massachusetts, Florida, Utah, Washington, California, Virginia và New York, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. 

Ngày 26/5 (giờ địa phương), nước Mỹ cho biết họ đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở 7 bang, một số trường hợp xảy ra ở những người không đi du lịch nước ngoài thời gian gần đây, Reuters đưa tin. 

Theo đó, 9 trường hợp đã được xác nhận ở các bang Massachusetts, Florida, Utah, Washington, California, Virginia và New York, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ. 

Hầu hết các ca bệnh được phát hiện trên toàn cầu cho đến nay đều không có chuyển biến nặng. Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt và phát ban sần sùi. 

my ghi nhan 9 truong hop dau mua khi o 7 bang
Trường hợp mắc bệnh đậu mùa trên khỉ đầu tiên ở Mỹ đã được báo cáo ở bang Massachusetts vào tuần trước. Ảnh: Reuters.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết, tất cả các trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ ở Mỹ đều là những người đồng tính nam, song tính và những người đàn ông khác có quan hệ tình dục đồng giới. Bà Walensky khuyến khích một cách tiếp cận được "hướng dẫn bởi khoa học, không phải bởi sự kỳ thị".

Hơn 20 quốc gia không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ đã báo cáo đợt bùng phát dịch bệnh do virus gây ra, với khoảng 200 trường hợp được xác nhận và hơn 100 trường hợp nghi nhiễm bệnh, chủ yếu ở châu Âu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước tăng cường giám sát bệnh đậu mùa khỉ.

Trường hợp mắc bệnh đậu mùa trên khỉ đầu tiên ở Mỹ đã được báo cáo ở bang Massachusetts vào tuần trước.

Căn bệnh này, chủ yếu diễn ra ở Tây và Trung Phi, là một bệnh nhiễm virus lần đầu tiên được ghi nhận ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 1970.

Raj Panjabi, Giám đốc cấp cao về an ninh y tế và an ninh sinh học của Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc họp báo: "Chúng ta không nên ngạc nhiên khi thấy nhiều trường hợp (đậu mùa khỉ) được báo cáo hơn ở Mỹ trong những ngày tới".

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-ghi-nhan-9-truong-hop-dau-mua-khi-o-7-bang-a539007.html