Mỹ: Một loại thuốc điều trị COVID-19 bị FDA rút giấy phép


Thứ 6, 02/12/2022 | 11:01


Cùng sự kiện

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã rút giấy phép sử dụng khẩn cấp với thuốc bebtelovimab trị COVID-19 của hãng dược Eli Lilly and Co.

Ngày 30/11 (giờ địa phương), Cục quản lý Thực phaapr và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã quyết định rút giấy phép sử dụng khẩn cấp với thuốc trị COVID-19 bebtelovimab của Eli Lilly and Co vì thuốc này không có khả năng vô hiệu hóa các biến thể phụ BQ.1 và BQ.1.1 đang chiếm ưu thế của Omicron.

Điều này có nghĩa là các loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng hiện không còn được sử dụng tại Mỹ. Những loại thuốc trị COVID-19 hiện còn được phép sử dụng của FDA bao gồm thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer, Lagevrio của Merck và Veklury của Gilead Science. Kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca Plc giờ cũng chỉ được cấp phép sử dụng trong một số trường hợp nhất định. 

thuoc dieu tri covid 19 my
Thuốc điều trị COVID-19 của hãng dược Eli Lilly đã bị FDA rút giấy phép sử dụng. Ảnh: Reuters 

Sau thông báo trên, hãng dược Eli Lilly và các nhà phân phối ủy quyền đã tạm dừng phân phối kháng thể đơn dòng cho đến khi có thông báo mới từ cơ quan quản lý. 

Loại thuốc này trước đó đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 2. 

Hiện nay, biến thể BQ.1 và BQ.1.1 đã trở thành chủng chiếm ưu thế ở Mỹ, vượt qua cả biến thể phụ BA.5 của Omicron. Theo dữ liệu của chính phủ, BQ.1 và BQ.1.1. hiện chiếm khoảng 57% số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ.

Minh Hạnh (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-mot-loai-thuoc-dieu-tri-covid-19-bi-fda-rut-giay-phep-a559155.html