Mỹ: Người đàn ông được phán vô tội sau gần 40 năm trong song sắt


Thứ 7, 04/03/2023 | 08:45


Cùng sự kiện

Sau 38 năm chịu án oan với tội danh giết người, Maurice Hasting đã được Tòa án Los Angeles phán vô tội.

Hastings được trả lại tự do vào năm 2022 sau khi kết quả giám định ADN chỉ ra thủ phạm của vụ án là một người khác. Thẩm phán đã hủy bỏ bản án của ông theo yêu cầu của các công tố viên tại Văn phòng Công tố và luật sư thuộc Dự án Innocence tại Los Angeles.

Các công tố viên và luật sư tham gia phiên tòa đã đề nghị thẩm phán William C.Ryan mở thêm phiên xét xử và tuyên bố Hastings vô tội trước cáo buộc giết người từ 40 năm trước.

“Điều này có ý nghĩa to lớn với tôi. Tôi rất biết ơn phán quyết của thẩm phán và cả lời xin lỗi nữa”, Hastings chia sẻ sau phiên điều trần.

Tòa án sẽ xóa tội danh của Hastings và tạo điều kiện để giúp ông tránh khỏi những hệ lụy liên quan đến cáo buộc oan sai của ông.

wirestory6488ad99528d3e4f58cc3eeec09e968c16x91600
Maurice Hasting được chứng minh vô tội sau 38 năm bị kết án - Nguồn: ABCnews

Theo các nhà chức trách, nạn nhân của vụ án, Roberta Wydermyer, đã bị tấn công tình dục và giết bởi một phát súng duy nhất vào đầu. Thi thể Roberta được tìm thấy trong chính cốp xe của cô ở thành phố Inglewood gần Los Angeles.

Hastings đã bị bắt giữ với tội danh giết người trong trường hợp đặc biệt, Cơ quan Biện lý quận đề nghị án tử hình nhưng bồi thẩm đoàn không thống nhất được ý kiến. Sau khi bồi thẩm đoàn thứ hai kết tội, ông buộc phải nhận án tù chung thân vào năm 1988 mà không được ân xá.

Hastings vẫn luôn khẳng định bản thân trong sạch kể từ khi bị bắt giữ.

Vào thời điểm khám nghiệm tử thi, nhân viên điều tra đã tìm thấy tinh dịch trong mẫu phết ở miệng nạn nhân.

Hastings đã yêu cầu xét nghiệm ADN vào năm 2000 nhưng Cơ quan Biện lý quận đã từ chối thực hiện yêu cầu này. Ông tiếp tục nộp đơn lên Phòng Kết án Liêm chính vào năm 2021, và nhận được kết quả kiểm tra cho thấy mẫu ADN không phải của mình.

Sau khi đối với cơ sở dữ liệu của tiểu bang, mẫu ADN được phát hiện trùng khớp với một nghi phạm đã bị kết án dùng vũ khí để bắt cóc và cưỡng dâm một nạn nhân nữ. Theo các công tố viên, nghi phạm Kenneth Packnett đã chết trong tù vào năm 2020.

Bước sang tuổi 69 khi ra khỏi tù vào tháng 10/2022, Hastings đã cầu nguyện hằng ngày để được nhận lại sự tự do này. “Tôi sẽ không ở đây mà đem lòng oán trách, tôi chỉ muốn tận hưởng cuộc sống mà tôi được làm chủ bây giờ thôi.”

Hà Anh (theo ABCnews)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-nguoi-dan-ong-duoc-phan-vo-toi-sau-gan-40-nam-trong-song-sat-a567535.html