Mỹ nhân đầy tai tiếng trong lịch sử Trung Quốc, bị chém đầu vì quá xinh đẹp


Thứ 6, 04/03/2022 | 15:49


Cùng sự kiện

Vào cung không lâu, bằng nhan sắc trời cho của mình, Trương Lệ Hoa được sủng ái, dần từng bước trở thành người phụ nữ đầy quyền lực.

Thời kỳ Nam Bắc triều (420 – 589) ở Trung Quốc là một giai đoạn đầy biến động trong lịch sử. Trương Lệ Hoa là một mỹ nhân nổi danh từng sống trong giai đoạn này.

Trương Lệ Hoa xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo khó ở Giang Nam. Tuy là con nhà nông, phải phụ cha mẹ làm những công việc đồng áng nặng nhọc nhưng Lệ Hoa đang ở độ tuổi đôi mươi có nét đẹp khác lạ: "da trắng như tuyết, mắt đen láy, thân hình toát lên vẻ thanh tú".

Tin thế giới - Mỹ nhân đầy tai tiếng trong lịch sử Trung Quốc, bị chém đầu vì quá xinh đẹp
Lệ Hoa năm 10 tuổi được trúng tuyển nhập cung, được nạp vào làm thiếp thất của Thái tử.

Năm 568, Lệ Hoa năm 10 tuổi được trúng tuyển nhập cung, được nạp vào làm thiếp thất của Thái tử bấy giờ là Trần Thúc Bảo. Thái tử khi đó trông thấy Lệ Hoa, lập tức cảm mến và say mê sắc đẹp động lòng người của mỹ nữ.

Năm Thái Kiến thứ 5 (575), Trương Lệ Hoa sinh hạ người con trai thứ tư cho Thái tử, đặt tên là Trần Thâm. Không lâu sau, Lệ Hoa lại sinh hạ người con thứ 8 là Trần Trang. Vừa được sủng ái lại có điểm tựa là 2 đứa con, vị trí trong cung của Trương Lệ Hoa ngày càng được củng cố hơn nữa

Năm Thái Kiến thứ 14 (582), vua Trần Tuyên Đế qua đời, thái tử Trần Thúc Bảo lên ngôi, lấy hiệu là Trần Hậu Chủ.

Đối với Trần Thúc Bảo, Lệ Hoa không chỉ xinh đẹp mà còn thông minh lanh lợi, mỗi khi hoàng đế ở bên đều cảm thấy rất thoải mái.

Có mỹ nhân bên cạnh, Trần Thúc Bảo đâm ra xao nhãng chuyện chính sự, thậm chí để Lệ Hoa ngồi lên đùi khi thiết triều, khiến quần thần bất mãn.

Ở cùng hoàng đế một thời gian, Trương Lệ Hoa bắt đầu hiểu chuyện trong cung, thỉnh thoảng đưa ra một số ý tưởng riêng của mình, càng khiến hoàng đế thêm ngưỡng mộ. Trương Lệ Hoa muốn làm gì chỉ cần đề xuất, hoàng đế nhất định sẽ tán thành.

Không chỉ vậy, Lệ Hoa còn biết các thuật mê tín,  mời các đạo sĩ vào cung lập đàn tế, khiến Trần Thúc Bảo tin vào những điều kỳ bí. Càng về sau, Trần Thúc Bảo càng bỏ bê triều chính, các quan tấu sớ đều phải qua hoạn quan Thái Lâm Nhân và Lý Thiện Độ, hai người này chịu sự chi phối của Trương Lệ Hoa.

Tin thế giới - Mỹ nhân đầy tai tiếng trong lịch sử Trung Quốc, bị chém đầu vì quá xinh đẹp (Hình 2).
Với nhan sắc diễm lệ, Trương Lệ Hoa nhận được sự sủng ái của hoàng thái tử.

 Khi nhà Tùy dẫn quân tấn công Nam triều, Tấn Vương Dương Quảng bao vây cả hoàng cung. Trần Thúc Bảo không chạy kịp chỉ còn cách dẫn theo Trương Lệ Hoa trốn dưới một giếng cạn trong Ngự Uyển. Thế nhưng cuối cùng, cả hai vẫn bị quân Tùy tìm thấy và bắt gọn.

Theo sử ghi, khi nhìn thấy Trương Lệ Hoa, Dương Quảng cũng bị sắc đẹp diễm lệ vô song của nàng mà mê đảo, định đưa nàng về làm phi của mình. Thế nhưng Trưởng sử Cao Quýnh thấy vậy vội vàng can ngăn, nói rằng Trương Lệ Hoa chẳng khác nào Đát Kỷ, là một yêu cơ mê hoặc quân vương, giữ lại sẽ gặp họa.

Nghe vậy, Dương Quảng mặc dù vô cùng thương tiếc mỹ nữ nhưng chuyện đại sự quốc gia vẫn quan trọng hơn, vì vậy nén đau sai người chém đầu Trương Lệ Hoa. Có thể nói, vì quá đẹp, Trương Lệ Hoa từ chỗ được sủng ái bậc nhất cuối cùng cũng hương tiêu ngọc vẫn. Đây là kết cục đã được định trước.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-nhan-day-tai-tieng-trong-lich-su-trung-quoc-bi-chem-dau-vi-qua-xinh-dep-a530096.html