Mỹ-Philippines sắp ký kết hiệp ước an ninh mới


Thứ 7, 12/04/2014 | 00:21


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Philippines và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về ký kết hiệp ước hợp tác an ninh mới trong chuyến thăm của Tổng thống Obama cuối tháng Tư.

(ĐSPL) - Philippines và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về  ký kết  hiệp ước hợp tác an ninh mới, cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ tại Philippines vào các hoạt động hải quân và nhân đạo.
Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin quân sự Philippines hôm nay 11/04/2014 cho biết hiệp định Mỹ-Philippines -  hai nước đồng minh lâu đời nhất tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương - sẽ được ký kết trong chuyến viếng thăm Manila của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong 2 ngày 28 và 29/4 tới. 
Mỹ-Philippines sắp ký kết hiệp ước an ninh mới

Tổng thống Mỹ Obama (trái) bắt tay Tổng thống Philippines B. Aquino III.

Philippines đã thương lượng về hiệp định hợp tác này từ gần 8 tháng qua, chủ yếu nhằm đối phó tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc. Hải quân Trung Quốc hiện đang tăng cường hiện diện ở Biển Đông, sau khi chiếm được bãi cạn Scarborough do Manila quản lý vào năm 2012. 
Đại sứ Mỹ tại Manila, ông Jose Cuisia, đã nhấn mạnh rằng hiệp định trên khẳng định chủ trương “tái cân bằng” của Mỹ, xoay trục về phía Châu Á, mặc dù đang phải đối phó với những vấn đề nóng bỏng như Ukraina, Syria hay Iran. 
Trước đó trong bài diễn văn đọc tại trường đại học Quốc phòng của quân đội Trung Quốc ngày 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cảnh cáo Bắc Kinh về mọi hành động cưỡng bức đối với các nước láng giềng nhỏ bé hơn tại Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông và  khẳng định: “Sự cam kết của Mỹ hỗ trợ các đồng minh trong khu vực là vĩnh viễn”. 
Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Fan Changlong  (Phạm Trường Long) tuyên bố hết sức bất bình trước những lời bình luận của ông Chuck Hagel và các quan chức cao cấp của Giải phóng quân sau đó cũng tỏ thái độ thù địch trước Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/my-philippines-sap-ky-ket-hiep-uoc-an-ninh-moi-a28943.html