Mỹ phủ nhận trách nhiệm gây ra xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza


Thứ 4, 16/05/2018 | 03:19


Cùng sự kiện

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley tuyên bố không có mối liên hệ nào giữa việc Washington chuyển đại sứ quán đến Jerusalem với xung đột ở Dải Gaza.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley tuyên bố không có mối liên hệ nào giữa việc Washington chuyển đại sứ quán đến Jerusalem với xung đột ở Dải Gaza.

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ, trong khi các quốc gia khác thống nhất lên án hành động bạo lực của Israel chống lại người Palestine, xảy ra trong tình trạng bất ổn theo quyết định di dời đại sứ quán của Mỹ thì Washington lại lên tiếng phủ nhận trách nhiệm.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. Ảnh: Getty

Bà Haley nói rằng quyết định di dời đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem đã được đưa ra từ tháng 12/2017, chắc chắn "không làm suy yếu viễn cảnh hòa bình ở Trung Đông dù theo bất kỳ cách nhìn nhận nào". Đại sứ Mỹ cũng khẳng định những người nói rằng quyết định của Mỹ gây ra vấn đề bạo lực ở Dải Gaza là một sự nhầm lẫn.

Ngoài ra, Washington cho rằng cái chết của 60 người Palestine là hậu quả của việc Hamas “kích động” tấn công biên giới Gaza – Israel và cho biết nhóm này “hài lòng” bởi quy mô đối đầu.

“Không một quốc gia nào trong căn phòng này có hành động kiềm chế hơn Israel”, bà Haley nói. Bà cũng đã ra khỏi hội trường ngay sau khi đại sứ Palestine bắt đầu bài phát biểu của mình.

Tuyên bố của bà Haley đối lpaaj với quan điểm của những đại sứ khác có mặt trong cuộc họp. Đại sứ Vương quốc Anh Karen Pierce cho rằng vụ bạo lực đã khiến nhiều người tử vong nhất trong 1 ngày, kể từ cuộc chiến Israel-Hamas vào năm 2014.

“Chúng tôi yêu cầu Israel hành động với sự kiềm chế, trong luật pháp quốc tế, và hơn bất cứ điều gì là đảm bảo rằng lực lượng an ninh của họ không sử dụng vũ lực quá mức”, bà Pierce nói, trong khi thừa nhận “quyền bảo vệ biên giới của Israel”.

Những lời kêu gọi tương tự cũng được các quốc gia phương Tây khác đưa ra, bao gồm Pháp, Thụy Điển và Hà Lan.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-phu-nhan-trach-nhiem-gay-ra-xung-dot-giua-israel-va-palestine-tai-dai-gaza-a229677.html