Mỹ sắp chuyển gói viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine


Thứ 7, 06/08/2022 | 18:45


Cùng sự kiện

Gói viện trợ quân sự này của dự kiến trị giá 1 tỷ USD, lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ cho Ukraine.

Theo Reuters, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là chuẩn bị cấp gói viện trợ an ninh trị giá một tỷ USD, lớn nhất từ trước tới nay, nhằm hỗ trợ Ukraine đối đầu Nga.

Những nguồn thạo tin cho biết gói hỗ trợ an ninh tiếp theo này dự kiến trị giá 1 tỷ USD và là một trong những gói viện trợ lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ cho Ukraine.

Gói viện trợ mới dự kiến được công bố sớm nhất vào ngày 8/8, được cho là sẽ bao gồm đạn dược cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS), đạn dược cho hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS và 50 xe vận tải y tế bọc thép M113.

Với gói hỗ trợ này, Mỹ nâng tổng số tiền hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine lên hơn 8 tỷ USD kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin này.

my sap chuyen goi vien tro quan su lon nhat cho ukraine 01
Lô vũ khí nằm trong một gói viện trợ được Mỹ chuyển cho Ukraine. Ảnh: AP

Đầu tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một gói hỗ trợ an ninh riêng trị giá tới 550 triệu USD, trong đó cũng có đạn dược bổ sung cho các tổ hợp HIMARS mà Ukraine đang sử dụng.

Mỹ là quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Tổng cộng, Washington cam kết viện trợ cả quân sự và kinh tế 54 tỷ USD cho Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảm ơn người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã "hỗ trợ mạnh mẽ" Kiev.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng nhiều quan chức Moscow nhiều lần cảnh báo vũ khí phương Tây viện trợ cho Kiev có thể bị đưa đến những nơi khác ngoài Ukraine.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-sap-chuyen-goi-vien-tro-quan-su-lon-nhat-cho-ukraine-a546949.html