Mỹ theo dõi biến thể SARS-COV-2 mới đáng lo ngại


Thứ 6, 05/08/2022 | 20:15


Cùng sự kiện

Theo CDC Mỹ, BA.4.6 chiếm 4,1% các ca COVID-19 trong tuần cuối tháng 7. Chủng virus mới cũng được phát hiện ở 43 quốc gia khác.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đang theo dõi một “biến thể đáng lo ngại” mới: BA.4.6. CDC cho biết, biến thể phụ mới đã lây lan trong vòng vài tuần ở Mỹ.

phat hien bien chung covid 19 moi dang lo ngai dspl
Biến chủng mới đáng lo ngại xuất hiện ngày càng nhiều. Ảnh minh họa

CDC xếp các chủng virus là "biến thể đáng lo ngại ”nếu có khả năng lây truyền cao hơn, giảm hiệu quả điều trị, tăng mức độ nghiêm trọng hoặc giảm khả năng trung hòa của các kháng thể.

Theo CDC, BA.4.6 chiếm 4,1% các ca COVID-19 trong tuần cuối tháng 7. Biến thể mới phổ biến ở Iowa, Kansas, Missouri và Nebraska khi chiếm hơn 10% tổng số ca mắc.

Theo outbreak.info, kho lưu trữ thông tin COVID-19, chủng virus mới cũng được phát hiện ở 43 quốc gia khác.

Theo AL, dữ liệu về việc liệu BA.4.6 có dễ lây lan hơn hay khả năng né tránh miễn dịch tốt hơn không vẫn đang được xem xét. Nhìn chung, các chủng phụ của Omicron càng lúc càng dễ lây lan hơn và có nhiều ưu thế hơn những chủng trước đó, bao gồm cả Delta.

Các triệu chứng của người mắc chủng mới có thể khác nhau, nhưng thường gồm sốt, ớn lạnh, ho, thở gấp hoặc khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ, đau đầu, mất vị giác, khứu giác, viêm họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn, tiêu chảy. Các triệu chứng thường xuất hiện sau 2-14 ngày tiếp xúc với virus.

Điều khiến các nhà khoa học lo lắng đó chính là những biến chủng mới khiến vaccine vốn đang trong quá trình phát triển sẽ kiếm hiệu quả hơn khi chúng thật sự sẵn sàng để tiêm chủng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, cho biết mũi tiêm tăng cường đang cố gắng đạt được mục tiêu di động khi cần xác định biến chủng nào phải giải quyết.

Nhà Trắng đang thúc đẩy phát triển vaccine phòng COVID-19 phổ quát, có thể nhắm mục tiêu vào nhiều biến chủng cùng lúc. Ashish Jha, điều phối viên phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng, nói với STAT News: “Đây là những loại vaccine bền hơn rất nhiều, cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài hơn, bất kể virus làm gì hoặc phát triển thế nào".

Tuy nhiên, ngay cả với các loại vaccine mới đang được phát triển, nhiều chuyên gia khuyến cáo tất cả người Mỹ đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường nên tiêm ngay, thay vì chờ đến mùa thu. Một nghiên cứu được công bố ngày 2/8 cho thấy liều tăng cường thứ hai giúp giảm 65% tỷ lệ mắc COVID-19 đột phá ở các nhân viên y tế tại Israel.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-theo-doi-bien-the-sars-cov-2-moi-dang-lo-ngai-a546844.html