Mỹ thừa nhận bị tụt lại trong cuộc đua vũ khí siêu âm với Nga và Trung Quốc


Thứ 6, 07/09/2018 | 00:22


Cùng sự kiện

Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ Samuel Greaves tuyên bố Washington không thể làm ngơ trước việc Bắc Kinh đã tiến hành hàng chục thử nghiệm vũ khí siêu âm.

Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ Samuel Greaves tuyên bố Washington không thể làm ngơ trước việc Bắc Kinh đã tiến hành hàng chục thử nghiệm vũ khí siêu âm.

Mỹ đang thừa nhận tụt hậu trước sự phát triển vũ khí siêu âm của Nga, Trung Quốc. Ảnh minh họa: Sputnik

“Người Trung Quốc hiện đã thực hiện hàng chục thử nghiệm tên lửa siêu âm thành công. Chúng ta không thể làm ngơ được”, ông Greaves phát biểu tại một cuộc họp do Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa tổ chức.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng về Quản lý và Kỹ thuật của Mỹ, ông Michael Griffin đồng ý rằng Trung Quốc đã thử thành công nhiều vũ khí siêu âm, đồng thời lưu ý rằng Nga cũng phát triển thành công hệ thống vượt trội này. "Tên lửa siêu âm đang được cả Trung Quốc và Nga phát triển. Chúng tôi lo ngại cả trước sự phát triển này bởi vì họ đã thực hiện hàng chục vụ thử nghiệm mà chúng tôi chưa làm được", ông nói.

Hồi tháng 4/2018, tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood từng khẳng định Washington đặc biệt e ngại về năng lực nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu âm của Nga và Trung Quốc. "Chúng tôi rất lo ngại về tốc độ phát triển vũ khí siêu âm ở Nga và Trung Quốc", ông Rood nói.

Cùng ngày, Tướng Không quân John Hyten, chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM) nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng ông lo ngại khí tài hiện nay của Mỹ không thể ngăn chặn được các vũ khí siêu âm mới của Nga.

Vũ khí siêu âm thường có tốc độ khoảng 6.175-12.000 km/h, có khả năng cơ động phức tạp trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-thua-nhan-bi-tut-lai-trong-cuoc-dua-vu-khi-sieu-am-voi-nga-va-trung-quoc-a243039.html