Mỹ: Toà án tối cao tạm thời bảo vệ lệnh cấm tị nạn của ông Trump


Thứ 3, 12/09/2017 | 09:25


Cùng sự kiện

Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Anthony Kennedy tạm thời bảo vệ lệnh cấm tị nạn của Tổng thống Trump nhằm ngăn cản hầu hết người tị nạn nhập cảnh vào Mỹ.

Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Anthony Kennedy tạm thời bảo vệ lệnh cấm tị nạn của Tổng thống Trump nhằm ngăn cản hầu hết người tị nạn nhập cảnh vào Mỹ.

Theo phán quyết của Thẩm phán Tòa án Tối cao Anthony Kennedy, tòa sẽ cần thêm thời gian để xem xét kiến nghị từ phía Bộ Tư pháp phản đối một phần quyết định của Tòa phúc thẩm San Francisco đưa ra hôm 8/9, trong đó cho phép người nhập cư trên toàn thế giới nhập cảnh Mỹ nếu có thư mời hợp pháp từ cơ quan định cư hoạt động tại Mỹ.

Bộ Tư pháp đã không phản đối phán quyết cuối cùng của Tòa Phúc thẩm San Francisco. Tuy nhiên, quyết định mới đã bổ sung thêm những người thuộc diện miễn trừ khỏi lệnh cấm của Tổng thống Trump gồm cha mẹ, cô dì, chú bác và anh chị em họ của công dân Mỹ hợp pháp.

Lệnh cấm tị nạn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm thời được duy trì. Ảnh: Reuters

Nếu không có sự can thiệp của Thẩm phán Kennedy, quyết định của tòa phúc thẩm sẽ có hiệu lực vào ngày hôm nay (12/9). Nếu phán quyết này có hiệu lực thì sẽ có thêm khoảng 24.000 người di cư đủ yêu cầu để vào Mỹ, Reuters dẫn nguồn tin cho hay.

Ông Trump đã ban lệnh cấm công dân Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen đến Mỹ trong 90 ngày và không cho phép người tị nạn từ 6 quốc gia này đến Mỹ trong 120 ngày - động thái mà Tổng thống của Đảng Cộng hòa cho là cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Đây là sắc lệnh mới thay thế cho một sắc lệnh khác được tổng thống ký thông qua hồi tháng 1, ngay khi vừa nhậm chức. Tuy nhiên, các nhà phê bình vẫn gọi đó là "lệnh cấm Hồi giáo" bất hợp pháp, thể hiện sự kỳ thị tôn giáo. Vấn đề này sẽ được Tòa án tối cao xem xét vào ngày 10/10 tới.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tòa án tối cao cũng đã khôi phục một phần lệnh cấm sau khi các tòa án cấp dưới ngăn cản các điều khoản. Nhưng các thẩm phán nói rằng lệnh cấm chỉ được áp dụng đối với những người không có quan hệ "mật thiết" với công dân hoặc thực thể ở Mỹ.

Trong các giấy tờ tòa đã nộp trước đó vào hôm 11/9, Bộ Tư pháp cho biết quyết định tị nạn số 9 sẽ làm gián đoạn hiện trạng về người tị nạn đến Mỹ.

(Theo Reuters)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-toa-an-toi-cao-tam-thoi-bao-ve-lenh-cam-ti-nan-cua-ong-trump-a201681.html