Mỹ tốn gần 500 triệu USD để duy trì Vệ binh Quốc gia tại Điện Capitol


Thứ 6, 05/02/2021 | 09:15


Cùng sự kiện

Chi phí triển khai khoảng 26.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh tại tòa nhà Quốc hội Mỹ là gần 500 triệu USD.

Chi phí triển khai khoảng 26.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh tại tòa nhà Quốc hội Mỹ là gần 500 triệu USD.

Vệ binh Quốc gia Mỹ tuần tra quanh Điện Capitol. Ảnh: AP

Ngày 4/2, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết để triển khai hàng nghìn Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol đến giữa tháng 3/2021, Chính phủ Mỹ phải tiêu tốn gần 500 triệu USD.

Được biết, sô tiền này bao gồm chi phí vận chuyển binh sĩ từ các bang của họ đến Washington, tiền lương và phúc lợi cũng như nhà ở và các nhu yếu phẩm khác. 

Trước đó, hàng nghìn binh sĩ trong lực lượng Vệ binh Quốc gia từ 50 bang, ba vùng lãnh thổ và Washington, D.C. đã được điều động đến thủ đô sau vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Lực lượng này được triển khai vì những lo ngại về một cuộc tấn công tương tự tại lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20/1.

Theo yêu cầu hỗ trợ từ Cảnh sát Capitol, khoảng 5.000 vệ binh quốc gia sẽ ở lại khu vực Đồi Capitol đến ít nhất là giữa tháng 3 tới. 

Lầu Năm góc hiện chưa nêu chi tiết về các mối đe dọa cụ thể khiến họ chấp thuận yêu cầu này. Tuy nhiên trước đó, Bộ An ninh Nội địa đã ban hành một bản tin chống khủng bố cảnh báo các mối đe dạo từ các phần tử cực đoan trong nước vẫn tồn tại sau lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện đang phải chịu các mối đe dọa về an ninh. Phiên tòa dự kiến bắt đầu vào ngày 9/2.

Những người tin thuyết âm mưu QAnon đang lan truyền thông tin sai lệch rằng ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức lần nữa vào ngày 4/3. Đây là ngày nhậm chức của tổng thống Mỹ trước khi Tu chính án thứ 20 chuyển sự kiện này sang ngày 20/1.

Trước đó, các trợ lý cấp cao từng đề nghị ông Trump không xuất hiện tại Hạ viện để bảo vệ mình trước cuộc luận tội lần thứ hai hồi tháng 1/2021 – một chiến thuật tương tự như ở lần luận tội đầu tiên.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa cũng gây sức ép đối với chính phủ khi đặt câu hỏi về tính pháp lý cho việc duy trì lực lượng vệ binh ở Đồi Capitol.

Mộc Miên (Theo USA News)