Mỹ xác nhận đạt được thỏa thuận với Taliban về đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày


Thứ 7, 15/02/2020 | 00:48


Cùng sự kiện

Đây được đánh giá là động thái có thể mở ra khả năng Mỹ rút quân khỏi Afghanistan trong thời gian tới.

Đây được đánh giá là động thái có thể mở ra khả năng Mỹ rút quân khỏi Afghanistan trong thời gian tới.

Theo TTXVN, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ ngày 14/2 xác nhận nước này đã đạt được thỏa thuận với Taliban về một đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày.

Trả lời các phóng viên tại thành phố Munich của Đức, quan chức của Mỹ cho biết: “Vấn đề bạo lực đã cản trở sự kiện ký kết thỏa thuận hồi tháng Chín vừa qua. Giờ là lúc Mỹ đạt được thỏa thuận về việc giảm bạo lực. Và nếu Taliban triển khai đúng những gì họ cam kết, chúng tôi sẽ thúc đẩy thỏa thuận hòa bình tại Afghanistan.”

Tuy nhiên, quan chức này cho biết đề xuất giảm bạo lực này chưa được đưa vào triển khai ngay mà sẽ được hiệu lực trong thời gian tới.

Hiện, chính phủ Afghanistan hay Taliban chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Chính phủ Mỹ và Taliban đã nhất trí về đề xuất giảm bạo lực trong 7 ngày. Ảnh: Reuters

Cùng diễn biến, VOV thông tin, trên chuyến bay tới Munich (Đức) hôm 13/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tái khẳng định, vài ngày qua, đàm phán giữa Mỹ và Taliban đã đạt được nhiều “đột phá”. Dự kiến, tại Munich, ông Pompeo sẽ có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Afghanistan Ghani để thảo luận thêm về những “đột phá” này.

Theo một số nguồn tin, thời gian 7 ngày là quãng thời gian để Mỹ kiểm chứng việc các thủ lĩnh Taliban có thể kiểm soát được các cuộc tấn công khủng bố của các tay súng “dưới chướng” của phiến quân này hay không.

Trước đó, hãng tin Reuters của Anh dẫn các nguồn thạo tin cho biết, thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban có thể được ký kết ngay trong tháng này, nếu Taliban giảm đáng kể tình trạng bạo lực.

Hiện Mỹ và Taliban đang thảo luận về Thỏa thuận hòa bình, bao gồm 4 vấn đề chính là: Taliban đảm bảo sẽ không để cho các nhóm khủng bố và thánh chiến như IS và Al Qaeda sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu để tiến hành các vụ tấn công; các lực lượng Mỹ và NATO rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan; các bên tại Afghanistan phải đối thoại trực tiếp và một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn phải đạt được giữa các bên.

Thanh niên dẫn nhận định của giới quan sát cho hay, thỏa thuận hòa bình nếu đạt được sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến làm hàng chục ngàn người thiệt mạng ở Afghanistan kể từ năm 2001.

Vũ Đậu (T/h)