Myanmar: Quân đội chính thức thả một vài quan chức cấp cao


Thứ 3, 02/02/2021 | 12:00


Một quan chức quân sự cấp cao tiết lộ với Tân Hoa Xã rằng phần lớn các thủ hiến các vùng và bang đã được quân đội Myanmar thả sau 1 ngày bắt giữ.

Một quan chức quân sự cấp cao tiết lộ với Tân Hoa Xã rằng phần lớn các thủ hiến các vùng và bang đã được quân đội Myanmar thả sau 1 ngày bắt giữ.

Hãng tin Tân Hoa Xã mới đây cho biết các thủ hiến bang, các đại biểu quốc hội thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã được thả tự do vào ngày 2/2. 

Được biết, trước đó, rạng sáng 1/2, quân đội Myanmar đã tiến hành cuộc đột kích và bẳt giữ nhiều nhân vật cấp cao của đảng NLD bao gồm cả nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar Win Myint.

Quân đội Myanmar được triển khai xuống những khu vực quan trọng sau khi giành quyền lãnh đạo đất nước. Ảnh: Al Jazeera

Sau đó, quân đội đã ban hành tình trạng khẩn cấp và tuyên bố lên nắm quyền lãnh đạo đất nước trong 1 năm tới cho đến khi một chính phủ mới được bầu ra. Nguyên nhân của hành động này là bởi đảng NLD đã giành thắng lợi "ngoạn mục" trong cuộc bầu cử năm 2020 với 83% số ghế trong Quốc hội. 

Điều này đã khiến đảng đối lập Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP), với sự ủng hộ của quân đội, đưa ra cáo buộc có gian lận bầu cử và yêu cầu huỷ bỏ kết quả. 

Theo đó, từ khi lên nắm quyền, quân đội Myanmar đã thực hiện nhiều cuộc "cải tổ" trong nội các bao gồm việc bổ nhiệm 11 bộ trưởng mới và sa thải 24 thứ trưởng. 

Hành động trên của quân đội Myanmar đã vấp phải sự phản đối gay gắt đến từ dư luận quốc tế. Trong đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo trừng phạt nếu quân đội Myanmar không ngừng sự việc này lại và trả tự do cho toàn bộ quan chức bị bắt giữ. 

Minh Hạnh (Theo Xinhua)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/myanmar-quan-doi-chinh-thuc-tha-mot-vai-quan-chuc-cap-cao-a354814.html